Medvedev: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay cho IS, coi trọng dầu mỏ của khủng bố

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định, một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ “bày tỏ sự quan tâm trực tiếp” đối với hoạt động mua bán dầu mỏ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bên cạnh những cáo buộc đối với Thổ Nhĩ Kỳ, ông Medvedev còn đề cập đến những biện pháp đáp trả phù hợp sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga ngày 24/11.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

“Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ có thể coi là bao che cho IS”, ông Medvedev cho biết. “Đây không phải là điều gây ngạc nhiên bởi chúng tôi có thông tin về việc một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự quan tâm đối với sản phẩm dầu mỏ được khai thác và tinh luyện bởi các cơ sở của IS”.

“Hành động phạm pháp và thiếu trách nhiệm của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra căng thẳng leo thang trong quan hệ giữa Nga và NATO, một hành động không có lý do để bào chữa, cho dù là để bảo vệ biên giới quốc gia đi chăng nữa”, ông Medvedev nói thêm.

Cũng theo Thủ tướng Nga, nước này đang xem xét hủy bỏ một số dự án quan trong với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cấm cửa các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tham gia thị trường Nga. Moscow cũng đã khuyên người dân không được đến Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại khủng bố, và một số công ty du lịch đã tuyên bố hủy bỏ nhiều chuyến đi tới quốc gia Âu – Á.

Nga cũng có thể sẽ hủy bỏ dự án đường ống dẫn khí đốt, có thể biến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành trung tâm trung chuyển khí tự nhiên ra khắp châu Âu, cũng như xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở quốc gia này.

Vào ngày 24/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một máy bay Su-24 của Nga với lý do phi cơ này xâm phạm không phận của họ. Nga phủ nhận việc máy bay bay qua vùng trời của Thổ Nhĩ Kỳ và coi hành động này là “cú đâm sau lưng” và hỗ trợ trực tiếp cho quân khủng bố ở Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet