Bỏng do nhiều nguyên nhân như: nước sôi, lửa, điện, hóa chất, nhiều nhất vẫn là bỏng nước sôi ở trẻ nhỏ. Bỏng được chia ra làm 4 độ.

Độ I: bỏng nông, chỉ ở phần da, dấu hiệu nhận biết là da đỏ, nóng rát, chỉ vài phút đến vài chục phút da bị phồng lên và mọng nước. Loại bỏng này thường do nước sôi.

Bỏng độ II: Tức là vết bỏng ăn sâu vào đến tổ chức dưới da. Độ III: Vết bỏng sâu đến phần gân, cơ. Và độ IV: Vết bỏng vào đến phần xương (thường do lửa, điện). Nhưng để đánh giá tiên lượng nặng hay nhẹ người ta lại căn cứ vào diện tích bị bỏng: diện tích càng lớn thì tiên lượng càng nặng.

Để giảm những cơn đau rát và phồng rộp vì vết bỏng nhẹ gây nên, bạn có thể dùng chính những nguyên liệu có sẵn trong bếp bằng những mẹo đơn giản sau:

Làm mát vết bỏng bằng nước lạnh

Khi bị bỏng, dù là bỏng nặng hay nhẹ thì đều cần sơ cứu vết bỏng bằng nước lạnh. Việc này giúp hạ nhiệt vết thương và giúp vết bỏng không bị sâu. Hãy ngâm vết bỏng vào nước lạnh từ 15 – 20 phút. Không nên ngâm lâu hơn vì sẽ làm tổn thương lớp biểu bì bên ngoài. Trong trường hợp khẩn cấp có thể ngâm vết bỏng bằng nước bẩn, nhưng sau đó phải rửa lại bằng nước sạch ngay.

Cách chữa trị bỏng nhẹ bằng các nguyên liệu tự nhiên

Cách chữa trị bỏng nhẹ từ các nguyên liệu trong nhà bếp mà nhiều chị em hay bất kỳ ai cũng không ngờ tới. Ở đây Nacurgo xin giới thiệu cho các bạn 6 nguyên liệu phổ biến nhất, có thể áp dụng cho nhiều loại vết bỏng như: bỏng dầu ăn, bỏng nước sôi hay bỏng bô…

1. Nha đam

Sau khi rửa vết bỏng dưới vòi nước lạnh, lấy lá nha đam cắt lát (lấy phần có nhiều dịch nhờn) đắp lên vết bỏng có tác dụng giảm đau se mặt và giúp vết thương mau lanh, đây là một cách chữa trị bỏng nhẹ rất hiệu quả. Nếu không có lá nha đam tươi bạn có thể dùng kem bôi có chứa tinh chất nha đam.

2. Dầu dừa và nước chanh

Dầu dừa có chứa thành phần vitamin E và chất béo có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm cho vết bỏng, nước chanh có tính acid, có thể làm mờ. Khi bị bỏng lấy dầu dừa và chanh hòa lẫn thành dung dịch sau đó bôi lên chỗ bỏng giúp kháng viêm tại chỗ và giảm đau vết bỏng.

3. Mật ong

Mật ong từ lâu đã được sử dụng để điều trị các vết bỏng nhẹ. Theo các bác sĩ từ viện Bỏng quốc gia, trong mật ong có chứa nhiều thành phần có tác dụng kháng khuẩn, sử dụng mật ong giúp vết bỏng không bị nhiễm trùng và lan rộng. Cách làm như sau: sau khi đã làm mát vết thương bằng nước lạnh, lấy băng gạc thấm mật ong và đắp lên vết bỏng. Lặp lại từ 3 – 4 lần/ngày.

4. Khoai tây

Khoai tây có tác dụng làm giảm đau rát và làm dịu vết thương. Ngoài ra với vết bỏng có thể giảm khả năng bị phồng rộp vết bỏng. Cách dùng: sau khi làm mát vết bỏng bằng nước mát chỉ cần cắt một lát khoai tây, chà nhẹ lên vết bỏng để nước khoai tây ngấm đều lên vết thương. Khi dùng khoai tây nên dùng cáng sớm càng tốt để vết bỏng không hình thành vết phồng rộp.

5. Túi lọc trà

Các loại túi lọc trà ( trà xanh, trà đen..) có thành phần tanin có thể sử dụng như một cách chữa trị bỏng nhẹ. Do tinh chất tanin giúp làm mát, giảm bớt sự đau rát và sức nóng của vết bỏng. Sau khi làm mát và rửa sạch vết thương, dùng túi trà chà nhẹ lên vết bỏng. Trong một số trường hợp có thể đắp túi trà lên vết bỏng sau đó dùng băng gạc băng bó cố định lại.

6. Lòng trắng trứng

Trong lòng trắng trứng chứa rất nhiều vitamin và collagen tự nhiên có tác dụng làm giảm đau rát, đồng thời giúp vết bỏng không bị sâu. Cách dùng: Sau khi làm mát vết bỏng, lấy 2 quả trứng, loại bỏ phần lòng đỏ, cho vào bát hoặc tô, ngâm phần bị bỏng trong đó, nếu vết bỏng không thể ngâm được có thể lấy lòng trắng trứng thoa lên vết bỏng.

7. Baking Soda

Hòa baking soda với nước, thoa lên vùng da bị tổn thương, sẽ góp phần rất lớn giúp da đỡ đau rát. Đối với những vết cháy nắng trên diện rộng như ở lưng, hay đùi, đổ nửa cốc soda vào bồn tắm và ngâm mình trong bồn ít nhất 10 phút. Nếu vết bỏng tương đối nhỏ (ở vai, cánh tay), trộn  baking soda  với nước đá, nhúng khăn mặt vào dung dịch, rồi đắp lên da.

Các mẹo trị bỏng như trên không áp dụng để chữa trị bỏng ớt được vì các nguyên liệu trên không có tác dụng với chất gây bỏng rát ở ớt.

 

Theo Khoekhoe.net