Mẹo viết chú thích để nâng cao giá trị của một bức ảnh

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Viện báo chí Poynter (Mỹ), ngay cả khi bạn có một bức ảnh đáng giá đến cả ngàn chữ, bạn vẫn cần ghi chú thích để thu hút độc giả, cung cấp cho họ bối cảnh cũng như chủ đề của bức ảnh. Dưới đây là một số mẹo viết chú thích ảnh hiệu quả.
Mẹo viết chú thích để nâng cao giá trị của một bức ảnh - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Thông tin chính xác và hấp dẫn

Các dòng chú thích vừa phải chứa đựng thông tin chính xác, chi tiết vừa phải có nội dung thu hút người đọc. Do vậy, hãy chọn những thông tin đáp ứng cả tiêu chuẩn chính xác và hấp dẫn để cho vào chú thích ảnh.

Chú thích ảnh nên có thông tin mới

Đừng chỉ nhắc lại tiêu đề hay kết luận của bài viết. Tránh mô tả rõ những yếu tố mà độc giả có thể nhìn thấy dễ dàng trong bức ảnh. Chú thích nên cung cấp ngữ cảnh chụp bức ảnh chứ không chỉ mô tả những gì được chụp.

Luôn xác định những nhân vật chính trong ảnh

Ảnh chụp lại khoảnh khắc, do vậy, bạn nên sử dụng thì hiện tại khi viết chú thích cho ảnh. Điều này giúp tạo cảm giác gần gũi với độc giả.

Dùng văn nói

Dùng ngôn ngữ đối thoại hay văn nói là cách tốt nhất để viết chú thích. Hãy viết chú thích như thể bạn đang nói chuyện với một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè.

Giọng văn phù hợp

Sắc thái hay giọng văn của chú thích phải phù hợp với sắc thái của hình ảnh. Ví dụ, đừng cố viết giọng văn hài hước khi bức ảnh không có yếu tố hài hước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet