Merkel khơi gợi Nga trở về G8, Moscow thẳng thừng gạt bỏ

Đức Dũng (lược dịch)

Phát biểu tại Bundestag hôm 21/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel ra điều kiện Nga sẽ không thể quay trở lại nhóm G8 nếu không chịucông nhận các cơ sở của công ước quốc tế.
Bộ trưởng Tư pháp Nga Alexander Konovalov

Bộ trưởng Tư pháp Nga Alexander Konovalov không đồng ý với lập luận của Thủ tướng Đức Angela Merkel khi bà cho rằng Nga không công nhận các cơ sở của công ước quốc tế và do đó Nga không thể quay trở lại nhóm “G8”.

Bình luận về tuyên bố của Thủ tướng Đức Merkel về vấn đề này, ông Konovalov nói: "Chúng tôi luôn tôn trọng và gìn giữ các giá trị dân chủ, chúng tôi có hẳn bộ luật về các quy định này".

Trước đó, phát biểu tại Bundestag hôm 21/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố Nga sẽ không thể quay trở lại nhóm G8 khi mà "Nga không công nhận các cơ sở của công ước quốc tế. Nga sẽ không được tham dự Hội nghị thượng đỉnh của nhóm G7 tại Ellmau, bởi chúng tôi (G7) hiểu được làm thế nào để thống nhất các giá trị chung”.

Đề tài Nga sẽ tham gia nhóm G8 không được đề cập tới trong các cuộc hội đàm của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Angela Merkel hôm 10/5 vừa qua ở Moscow, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết.

"Họ đã nhiều lần nói về điều này, tôi thấy không cần thiết phải nói điều này một lần nữa", ông Peskov nói về tuyên bố của bà Merkel cho rằng Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của nhóm G8 sẽ không có sự tham gia của Nga.

Trước đó, ông Peskov cho rằng các cuộc thảo luận về các vấn đề toàn cầu mà không có sự tham gia của “đối thủ lớn” trong nền kinh tế toàn cầu thì chưa chắc đã có hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Peskov cũng thu hút sự chú ý của thế giới bằng tuyên bố Nga tiếp tục tham gia nhóm G20, BRICS và các hiệp hội khác.

Sau cuộc hội đàm của Ngoại trưởng các nước G7 tại Lübeck (Đức) hôm (15/4), Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết điều kiện để Nga trở lại nhóm G8 là thực hiện Hiệp định Minsk.

"Tôi khẳng định rằng chúng tôi không quan tâm đến việc cô lập Nga, chúng tôi ủng hộ việc hình thành các điều kiện để Nga một lần nữa trở thành thành viên của nhóm G8. Tuy nhiên, điều kiện để thực hiện điều đó là việc thực thi Hiệp định Minsk và giải quyết xung đột ở Ukraine, trong đó Nga cần thực hiện các nghĩa vụ và trách nhiệm của mình”, ông Frank-Walter Steinmeier cho biết và nhấn mạnh "đó là ý kiến ​​chung của các thành viên nhóm G7".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet