Merkel là “trở ngại chính” cho hồi sinh quan hệ Nga-Đức?

Đào Cảnh (Lược dịch)

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Alexei Pushkov sau một loạt các cuộc gặp gỡ tại Berlin nhận thấy sự khác biệt về tư tưởng của các chính trị gia Đức và Thủ tướng Angela Merkel trong việc xây dựng mối quan hệ Nga – Đức.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Alexei Pushkov

Hãng Ria Novosti dẫn phát biểu của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga – ông Alexei Pushkov cho rằng, Thủ tướng Đức Angela Merkel là trở ngại chính cho sự hồi sinh mối quan hệ Nga – Đức.

Vào hôm thứ Sáu, ngày 11/12, ông Pushkov đã có bài phát biểu tại cuộc họp đặc biệt thuộc diễn đàn Nga – Đức. Cuộc họp có sự tham gia của các nghị sĩ Quốc hội, các doanh nghiệp và nhà hoạt động xã hội của Đức. Ngoài ra, ông Pushkov cũng gặp gỡ một số đại biểu Quốc hội và chính trị gia người Đức.

“Trong các cuộc gặp với giới chính trị và kinh doanh tại Berlin, tôi nhận ra rằng người Đức đã sẵn sàng tiến lên một bước trong mối quan hệ với Nga. Song, quan điểm của bà Merkel thì ngược lại với quan điểm của họ”, - chính trị gia người Nga viết trên trang mạng xã hội Twitter của mình.

Người Đức bày tỏ sự ủng hộ với việc bình thường hóa quan hệ và bãi bỏ lệnh trừng phạt chống Moscow. Đặc biệt những nông dân và công nhân thuộc lĩnh vực nông nghiệp của Đức đã tổ chức các cuộc biểu tình nhằm kêu gọi chính quyền bãi bỏ lệnh trừng phạt chống lại Nga. Vì các biện pháp trừng phạt này mà giới nông nghiệp Đức đang phải chịu thua lỗ nặng.

Trong một diễn biến khác, Hãng Ria Novosti trích dẫn một nguồn tin thân cận của các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) cho hay, quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga có thể sẽ được thông qua trước Lễ Giáng sinh sắp tới.

“Các cuộc thảo luận đã diễn ra tại cuộc họp của Ủy ban Đại diện thường trực EU (COREPER). Vẫn còn một số tranh cãi liên quan đến việc gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga, chủ yếu xoay quanh vấn đề thủ tục ra quyết định. Vẫn chưa có kế hoạch xem xét và thông qua quyết định cho đến tận thứ hai tới (ngày 14/12).

Khả năng cao là việc này sẽ được hoãn lại muộn hơn. Nhưng chúng tôi vẫn còn thời gian, lệnh trừng phạt sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 1/2016. Tôi cho rằng, quyết định có thể được thông qua trước Lễ Giáng sinh hoặc tại ngay cuộc họp của các Bộ trưởng ngoại giao EU tới đây”, - nguồn tin cho biết.

Cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao EU sẽ diễn ra vào ngày 14/12 tại Brussels, Bỉ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet