Methanol khiến 7 người tử vong ở Lai Châu nguy hiểm như thế nào?

Khánh Ngọc

Theo thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Quyền trưởng khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, methanol là cồn công nghiệp, được sử dụng làm sơn, lau chùi véc ni, dung môi,…, hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol.
Bệnh nhân ngộ độc methanol tại Trung tâm chống độc- BV Bạch Mai

Bước đầu cơ quan chức năng xác định 7 người tử vong tại bản Tả Chải (Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu), có thể do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.

Các chuyên gia về chống độc cho rằng cồn methanol là chất cực độc, bệnh nhân ngộ độc có nguy cơ tử vong cao và nếu sống sẽ để lại di chứng nặng nề.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Quyền trưởng khoa Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, vài năm trở lại đây, ngộ độc methanol đang có xu hướng tăng, tỷ lệ tử vong cao. Có nhiều trường hợp uống rượu xong nhưng triệu chứng ẩn, khi đến bệnh viện bác sĩ dễ nhầm lẫn với bệnh khác, đặc biệt là hay nhầm lẫn với đột quỵ.

"Người uống không biết đó là methanol, 2 ngày sau mới thấy mờ mắt, tổn thương não, hôn mê, tụt huyết áp, lúc đó mới đến bệnh viện là đã muộn, tỷ lệ tử vong rất cao. Nếu không tử vong thì cũng di chứng mù mắt" – thạc sĩ Nguyên cho biết.

Ở người lớn, ngộ độc methanol với liều 8g (1ml dung dịch 100%) đã có thể gây mù, ngộ độc với liều 10g (30 ml dung dịch 40%) có thể gây tử vong.

Ở trẻ em, ngộ độc methanol với liều 0,25 ml/kg đã gây mù mắt và 0,5 ml/kg đã gây tử vong (dung dịch 100%).

Trước khi gây độc, methanol được chuyển hóa thành formaldehyde và sau đó được oxy hóa thành axit formic (formate).

Nồng độ axit formic trong máu cao gây ức chế cytochrome oxidase của ty lạp thể trong tế bào dẫn tới thiếu oxy tế bào, toan chuyển hóa nặng, tổn thương thần kinh thị giác và tổn thương võng mạc mắt.

Ngoài ra, methanol gây ức chế thần kinh trung ương, giãn mạch, tụt huyết áp và giảm cung lượng tim.

Thạc sĩ Nguyên cho biết hậu quả do ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp methanol rất nặng nề: Người bệnh có thể tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, giống những trường hợp đột quỵ nặng nề, thêm tình trạng tổn thương nội tạng.

Dù được cấp cứu lọc máu, dùng thuốc giải độc nhưng bệnh nhân vẫn sốc, huyết áp tụt, nhiều trường hợp phải thở máy nhưng phần lớn là bệnh nhân không qua khỏi, gia đình xin về. Nếu qua khỏi cũng để lại di chứng như mù, giảm thị lực, mất trí nhớ…

Do đó, BS Nguyên khuyến cáo, sau khi uống rượu, nếu thấy xuất hiện tình trạng ngủ lịm, lơ mơ, kích thích quá nhiều… nên đưa bệnh nhân tới viện để được kiểm tra, loại trừ nguy cơ ngộ độc rượu chứa methanol.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet