Mexico: Băng đảng xã hội đen đấu súng, 42 người chết

Minh Anh (lược dịch)

Ít nhất 42 người đã thiệt mạng hôm thứ Sáu (22/5) ở miền tây Mexico. Các quan chức chính phủ cho rằng đó là một cuộc thanh toán giữa các thành viên băng đảng xã hội.

Đây là cuộc đổ máu mới nhất trong vùng này do các băng nhóm ma tuý bạo lực hoành hành thực hiện.

Quan chức chính phủ giấu tên ở Mexico cho biết, ít nhất 2 cảnh sát liên bang cũng đã thiệt mạng trong cuộc đấu sung gần Tanhuato, bang Michoacan, gần biên giới với Jalisco, thủ phủ của thành phố lớn thứ hai ở Mexico, Guadalajara.

Hầu hết những người thiệt mạng trong cuộc đấu súng đều bị nghi ngờ là thành viên các băng đảng, vị quan chức này cho biết. Một tuần trước, lực lượng liêng bang đã phải hỗ trợ cảnh sát địa phương ổn định an ninh ở Tanhuato, sau khi một vụ ám sát ứng cử viên thị trưởng thành phố xảy ra ở đây.

Jalisco là một trong các động cơ giúp nền kinh tế Mexico phát triển. Đó cũng là cơ sở của các nhóm xã hội đen thế hệ mới hoạt động, trở thành trở ngại lớn cho Tổng thống Enrique Pena Nieto.

Các băng đảng này đã giết chết ít nhất 20 cảnh sát từ tháng Ba tới nay. Vào 1/5, các băng đảng xã hội đen đã bắn rơi một máy bay trực thăng quân sự ở tây nam Jalisco, giết chết 6 nhân viên quân sự.

Trong một loạt các cuộc tấn công có phối hợp vào ngày hôm đó, các băng nhóm cũng đã cướp bóc xe cộ, ngân hàng và đốt cháy các trạm xăng khắp Guadalajara.

Các vụ giết người đã gia tăng áp lực lên Tổng thống Pena Nieto, buộc ông phải thực hiện cam kết lời hứa mang lại sự ổn định cho Mexico khi ông nhậm chức vào tháng 12/2012. Đảng của ông Pena Nieto đặt hy vọng có thể bảo vệ đa số ghế mỏng manh của họ và các đồng minh ở Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào ngày 7/6 tới đây.

Hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa các băng đảng ma tuý và lực lượng an ninh ở Mexico kể từ đầu năm 2007 tới nay. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet