Mexico bắt giữ 7 quan chức bị nghi giúp đỡ trùm ma tuý đào tẩu

Minh Anh (lược dịch)

Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico hôm thứ Sáu (17/7) cho biết họ đã bắt giữ 7 quan chức bị nghi ngờ giúp trùm ma tuý Joaquin "El Chapo" Guzman trốn thoát.
Năm 2014 đã từng có cuộc diễu hành của một số người dân ủng hộ trùm ma tuý Guzman yêu cầu chính phủ trả tự do cho hắn. Ảnh: Reuters.

Trùm ma tuý khét tiếng thế giới Guzman hôm thứ Bảy tuần trước (10/7) đã trốn khỏi nhà tù nghiêm ngặt nhất Mexico thông qua một đường hầm dài hàng cây số kết nối với nhà vệ sinh của hắn. Hãng Reuters bình luận cho rằng, vụ việc là nỗi hổ thẹn lớn trong nhiệm kỳ lãnh đạo đất nước của Tổng thống Enrique Pena Nieto, người đang gia tăng áp lực lên chính phủ, buộc chính quyền làm nhiều hơn nữa để chiến đấu chống lại tham nhũng trong các khu vực công quyền.

Khi phát hiện ra đường hầm được đào khuất trong điểm mù đằng sau một bức tường hoa sen, các quan chức chính phủ tin rằng nó được hình thành do có sự thông đồng của các nhân viên và quan chức nhà tù. Rõ ràng, những người giúp đỡ Guzman trốn thoát phải nhìn thấy bản thiết kế của toà nhà.

Chính phủ ngay lập tức đã bãi nhiệm người đứng đầu nhà tù, điều tra hơn 30 quan chức khác về đường hầm này. Họ không công bố danh tính 7 người bị bắt giữ. Phát ngôn viên chính phủ cũng không làm rõ vấn đề này ngay lập tức.

Khi nhận được tin, ông Pena Nieto đã vội vã trở về khi đang công du nước Pháp. Hôm thứ Sáu, ông cũng thừa nhận vụ đào tẩu đã gây ra một sự thất vọng rộng rãi trong công chúng và chỉ có thể phục hồi niềm tin của họ bằng cách bắt Guzman trở lại nhà tù.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Mexico cho biết phía Mỹ từng yêu cầu dẫn độ Guzman khoảng 2 tuần trước khi vụ đào tẩu xảy ra. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet