Mexico "phản pháo" hàng loạt tuyên bố mới của Tổng thống Mỹ Trump

Minh Thu (lược dịch)

Bộ Ngoại giao Mexico một lần nữa khẳng định sẽ không chi trả chi phí cho chương trình xây dựng bức tường hay hàng rào ngăn biên giới nước này với Mỹ như yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter mới đây.

"Chính phủ Mexico đã khẳng định trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ không chi trả chi phí cho việc xây dựng bức tường hoặc hàng rào ngăn biên giới Mỹ với Mexico. Tuyên bố này không phải là một phần trong chiến lược đàm phán của Mexico mà là nguyên tắc về chủ quyền và thái độ của Mexico", Sputnik dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mexico hôm 27/8.

Trước đó, chia sẻ trên Twitter vào ngày 27/8, ông Trump viết Mexico là quốc gia có tỷ lệ phạm tội cao do đó, việc xây dựng bức tường biên giới để ngăn chặn dòng người di cư từ nước này đổ sang Mỹ là cần thiết và "Mexico sẽ trả chi phí thông qua hoàn trả hoặc cách thức khác".

Bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico vẫn đang là đề tài tranh cãi gay gắt giữa hai nước.

Còn theo Bộ Ngoại giao Mexico, phần đầu trong tuyên bố của Tổng thống Trump có nhắc tới "tình trạng bạo lực ở Mexico do nạn buôn bán ma túy, buôn lậu vũ khí và buôn tiền giữa hai nước là vấn đề "chung". Tình trạng này sẽ không thể chấm dứt nếu như không thể giải quyết gốc rễ của vấn đề. Đó chính là nhu cầu cao mua ma túy từ Mỹ và nguồn cung từ Mexico cũng như các nước khác". 

Chia sẻ trên Twitter, ông Trump còn cho biết, Mỹ đang trong quá trình tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico cũng như đang cân nhắc hủy bỏ hiệp định này. Về phần mình, Mexico khẳng định sẽ vẫn duy trì phương pháp tiếp cận "nghiêm túc và mang tính xây dựng" trong quá trình tái đàm phán cũng như sẽ không thảo luận về NAFTA hay bất cứ khía cạnh quan hệ song phương nào với Mỹ thông qua "mạng xã hội hay các trang tin tức nào khác".

Trong phần kết thúc của bản tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mexico đã bày tỏ tình đoàn kết với người dân và chính phủ Mỹ khi đang phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng từ cơn bão Harvey, vốn gây ra những thiệt hại lớn ở Texas.

Việc xây dựng bức tường biên giới ngăn Mỹ với Mexico cũng như việc Mexico sẽ chi trả chi phí cho chương trình này là một phần trong những nội dung chính được ông Trump đề cập trong thời gian tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet