Mexico phân tích xương nghi của 43 sinh viên bị sát hại, đốt xác

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 20/5, tờ Telegraph cho hay, giới chức Mexico đang phân tích các mẫu xương được tìm thấy ở một khu vực nằm gần với địa điểm 43 sinh viên nước này bị mất tích cách đây gần 2 năm.

Văn phòng công tố viên tại bang Guerrero cho hay, các nhà điều tra đã tìm thấy nhiều mảnh xương bao gồm cả hộp sọ, xương ống chân, xương hàm và răng của nhiều người khác nhau, cũng như dép và các mảnh quần áo.

Thân nhân của các sinh viên bị mất tích biểu tình đòi điều tra vụ việc gây chấn động Mexico.

Truyền thông cho hay, những mảnh xương trên được dự đoán là thuộc ít nhất 4 người và có dấu hiệu cho thấy đã bị thiêu cháy. Chúng được tìm thấy vào tối ngày 17/5 tại thị trấn El Mirador sau khi có thông tin từ một người giấu tên.

Hồi tháng 9/2014, 43 sinh viên từ một trường sư phạm ở Ayotzinapa, bang Guerrero đến Iguala để biểu tình phản đối luật giáo dục mới đã bị mất tích.

Các phương tiện truyền thông cho hay, nhóm sinh viên đã bị cảnh sát Iguala và các thành viên một băng đảng ma túy địa phương bắt cóc và sát hại. Nhiều nguồn tin cho rằng, họ đã bị đốt xác. Ngoài ra, 6 sinh viên khác đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công đó.

Sau đó, Bộ trưởng Tư pháp Mexico Jesus Murillo cho hay, các nhà chức trách đã bắt giữ tổng cộng 36 sĩ quan cảnh sát có liên quan đến vụ tấn công, bắt cóc các sinh viên này nhưng vẫn không thể tìm ra được tung tích của các nạn nhân.

Nhiều cuộc biểu tình phản đối vụ việc trên diễn ra tại nhiều thành phố ở Mexico trong thời gian sau đó.

Đến đầu tháng 1/2015, ông Jesus Murillo cho hay: “Cuộc điều tra cho phép chúng ta đưa ra kết luận, không còn nghi ngờ gì nữa về việc những sinh viên này đã bị bắt cóc, bị giết hại, đốt xác và ném xuống sông San Juan", gần thị trấn Iguala de la Independencia, nơi họ bị bắt cóc ngày 26/9/2014.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet