MH17 bị bắn rơi bởi một loại tên lửa không phải do Nga sản xuất

Anh Tuấn (lược dịch)

Phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga cho biết, họ đã xác nhận lời chứng của kỹ sư cơ khí Yegeny Agapov, người đã phục vụ trong phi đội số 1 của Lực lượng Không quân Ukraine.

Ủy ban Điều tra Nga tin rằng, một loại tên lửa không đối không, không được sản xuất tại Nga đã bắn rơi máy bay Boeing 777 mang số hiệu chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia một năm trước.

Các điều tra viên nghiên cứu một mảnh vỡ của máy bay.

“Chúng tôi có thông tin từ các chuyên gia cho thấy máy bay bị một loại tên lửa không đối không bắn hạ. Thêm vào đó, những người này khẳng định loại tên lửa này không được sản xuất tại Nga”, ông Vladimir Markin, phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga trả lời hãng thông tấn TASS vào ngày 15/7.

Ông Markin cho biết Ủy ban đã xác nhận lời chứng của ông Yegeny Agapov, người đã phục vụ trong phi đội số 1 của Lực lượng Không quân Ukraine.

“Việc xem xét toàn bộ những khả năng có thể xảy ra là rất quan trọng với chúng tôi. Đây là phương thức điều tra của ủy ban”, Markin kết luận.

Máy bay Boeing mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia đã đâm xuống vùng Donetsk ở Ukraine vào ngày 17/7 năm ngoái. Máy bay đang trên đường từ thủ đô Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur ở Malaysia.

15 người của tổ bay và 283 hành khác, phần lớn trong số đó là người Hà Lan, đã tử nạn. Đã có nhiều khả năng được đưa ra: máy bay có thể đã bị bắn rơi bởi một loại tên lửa đất đối không hoặc không đối không. Quân chính phủ Ukraine và quân ly khai Donetsk đã cáo buộc lẫn nhau về vụ việc này.

Hội đồng An ninh Hà Lan hiện là cơ quan theo dõi toàn bộ quá trình điều tra nguyên nhân của vụ việc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet