MH17: Kết quả điều tra cuối cùng sẽ có vào ngày 10/8 tới

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng thông tấn Sputnik của Nga, Ủy ban An toàn Hà Lan dự kiến sẽ công bố bản báo cáo kết quả điều tra cuối cùng về thảm kịch MH17 vào ngày 10/8 tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 21/7, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Olena Zerkal cho hay: "Thực tế, bản báo cáo đã được hoàn thành. Vào ngày 10/8 tới, Ủy ban An toàn Hà Lan sẽ gửi kết quả điều tra cuối cùng (về MH17) cho tất cả các quốc gia xem xét”.

Những mảnh vỡ của MH17 tại miền Đông Ukraine.

Ông cho biết thêm, các Ngoại trưởng Hà Lan, Bỉ, Úc, Malaysia và Ukraine dự kiến sẽ gặp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tuần tới để thảo luận về thảm kịch MH17.

Trước đó, 5 quốc gia trên đã đề xuất thành lập một tòa án quốc tế để xác định và truy tố những người phải chịu trách nhiệm đối với thảm kịch.

Tuần trước, Malaysia đã đệ trình dự thảo nghị quyết về việc thành lập tòa án quốc tế  đối với vụ MH17 lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Mark Rosenker, cựu Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, cho hay, cuộc điều tra chỉ đơn thuần là về mặt kĩ thuật. Nó chỉ có thể cho biết máy bay đã bị tấn công bằng một tên lửa đất đối không. Ông nhấn mạnh, bản báo cáo điều tra này sẽ không chỉ được ra thủ phạm đã làm máy bay rơi.

Hôm 17/7/2014, chuyến bay mang mã hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airline bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã lao xuống miền Đông Ukraine, khiến cả 298 người trên máy bay thiệt mạng. Cho đến giờ, vẫn chưa tìm ra thủ phạm gây ra thảm họa trên. Trong khi đó, cả phe chính phủ và ly khai Ukraine đều khăng khăng đổ lỗi cho nhau.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet