Microsoft kiện một DN Hàn Quốc ở VN, đòi bồi thường 748 triệu đồng

Tiến Dũng

Microsoft yêu cầu Trimmers bồi thường thiệt hại 748 triệu đồng cùng phí bồi thường án phí.

Chiều nay (24/6) liên minh phần mềm (BSA) đã công bố vụ kiện dân sự đối với Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam (Công ty Trimmers) do sở hữu phần mềm máy tính bất hợp pháp thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Microsoft, là thành viên của BSA.

Tập đoàn Microsoft, là thành viên của BSA khởi kiện Công ty Trimmers ra tòa.

Trước đó, vào ngày 26/9/2013, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an) phối hợp với Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty Trimmers về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính.

Công ty  TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam (Cty Trimmers) là doanh nghiệp Hàn Quốc, chuyên sản xuất phụ kiện ngành may mặc và túi sách bằng nhựa, có trụ sở đóng tại ấp Bình Phước A, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Sau khi kiểm tra 41 máy tính đang hoạt động của Công ty này, tại thời điểm kiểm tra, Trimmers chỉ cung cấp được một số ít các phần mềm có bản quyền, còn lại phần lớn các phần mềm máy tính đang sử dụng là bất hợp pháp. Trong số các phần mềm bị cài đặt và sử dụng trái phép có các phần mềm của Microsoft, Adobe, Autodesk và Lạc Việt, đều là thành viên của  BSA.

Dù ngay tại buổi kiểm tra, Trimmers đã thừa nhận và ký vào Biên bản Thanh tra hành vi vi phạm như sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ. Trimmers cũng cam kết chấm dứt hành vi vi phạm, có biện pháp khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu và mua bản quyền máy tính hợp pháp phục vụ cho hoạt động của công ty... nhưng sau đó, Công ty này đã không hợp tác.

Ông Tarun Sawney trao đổi với báo chí.

Bà Rebecca Ho, Luật sư cao cấp của Microsoft Khu vực Đông Nam Á cho biết, trong 2 năm qua, Microsoft đã nhiều lần đàm phán với Công ty Trimmers để dàn xếp vụ việc  nhưng không nhận được sự hợp tác của đơn vị này. Chúng tôi đã quyết định đưa vụ việc lên TAND tỉnh Bình Dương và đã được Tòa chấp nhận.

Được biết, ngày 29/5/2015, TAND tỉnh Bình Dương đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại theo số 08/2015/TLST-KDTM về việc "tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ" theo đơn khởi kiện của Tập đoàn Microsoft. 

Vào ngày 2/7/2015, phiên hòa giải đầu tiên giữa 2 bên sẽ được TAND tỉnh Bình Dương tiến hành.

Trao đổi với báo chí ông Tarun Sawney- Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của BSA cho biết: “Số tiền mà Microsoft yêu cầu Trimmers bồi thường thiệt hại là 748 triệu đồng và phí bồi thường án phí. Từ tháng 9/2013, chúng tôi tiếp xúc với họ nhiều lần nhưng họ không thiện chí làm việc nên buộc phải kiện ra tòa”.

Bà Nguyễn Thị Hạnh tham gia buổi họp báo.

Cũng tham gia buổi họp báo – Bà Nguyễn Thị Hạnh – Thẩm phán TAKTND TP Hà Nội cho biết: “Tòa án thụ lý ít các vụ tranh chấp vụ kiện liên quan đến bản quyền do doanh nghiệp ít đệ đơn. Ít đệ đơn ra tòa vì các doanh nghiệp thường muốn giải quyết qua con đường trọng tài, ít ảnh hưởng đến danh tiếng cả hai bên. Trường hợp không giải quyết được thì mới đưa ra tòa. Qua con đường trọng tài thì hai bên phải thỏa thuận, thống nhất được với nhau. Trường hợp này, do bên bị ở Bình Dương không thiện chí hợp tác”.

Bà Hạnh và ông Tarun Sawney  cùng cho rằng, nếu có được tòa án chuyên trách về sở hữu trí tuệ thì hiệu quả ngăn chặn tình trạng vi phạm sở hữu trí tuệ sẽ cao hơn.

Bà Hạnh lo ngại, các vụ việc liên quan đến ở hữu trí tuệ ở Việt Nam chưa nhiều. Tuy nhiên, ông Tarun Sawney cho rằng; “Thực tế, khi có tòa chuyên trách, sẽ giống như việc mở chốt, các vụ việc sẽ ồ ạt được khui ra. Các nhà đầu tư, những người liên quan sẽ nhận thấy họ bị xâm phạm như thế nào, số lượng khởi kiện sẽ tăng. Từ đó, việc đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền phần mềm sẽ có hiệu quả tốt hơn”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet