Miền Đông Ukraine lại có tiếng súng trở lại?

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Ukraine Today đưa tin, theo một phát ngôn viên của quân chính phủ Ukraine, quân ly khai thân Nga đã tấn công các trại đóng quân của quân Kiev ở miền Đông 9 lần trong đêm qua.

Phía quân đội Ukraine cho biết, cho đến 18 giờ (theo giờ địa phương) ngày 22/9, quân ly khai đã tuân thủ lệnh ngừng bắn, nhưng đến tối cùng ngày lực lượng này đã nổ súng vào các điểm đóng quân của quân chính phủ ở Artemivsk thuộc vùng Donetsk.

Xung đột đang có dấu hiệu quay trở lại?

Trong khi đó, quân đội chính phủ Ukraine đã củng cố bảo vệ vị trí của mình tại làng Maiorske khi làng này bị tấn công bằng các loại vũ khí hạng nhẹ và lựu đạn. Vào khoảng 19 giờ tối qua (theo giờ địa phương), quân nổi đậy đã nổ súng vào quân Ukraine tại làng Zaitseve.

Còn tại vùng Lugansk, quân ly khai đã dùng súng phóng lựu tấn công làng Sokilnyky vào buổi đêm. Đến sáng ngày 23/9, quân đội Ukraine cho biết các cuộc tấn công trên không gây ra thiệt hại về người.

Trong khi đó, Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) mới đây đã bày tỏ sự nuối tiếc sau khi lãnh đạo quân ly khai vẫn tiếp tục muốn tự bầu cử tổ chức địa phương và không hợp tác với chính phủ Ukraine.

Ít nhất đã có 8.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine diễn ra vào đầu năm 2014.

Kể từ khi xung đột tạm ngừng ở miền Đông Ukraine, phía quân chính phủ đã cho rút lui một số khí tài quân sự hạng nặng để huấn luyện binh sĩ chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra của do quân ly khai thân Nga tiến hành.

Một binh sĩ Ukraine nói rằng: “Lính Nga vẫn chưa rút khỏi đây, họ vẫn ở nguyên vị trí của mình. Số vũ khí được đưa vào miên Đông thì đang tăng lên. Mặc dù không có tiếng súng nổ, chúng tôi không thể không cảnh giác”.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ UA Today.TV, kênh tin tức tiếng Anh ra đời hồi tháng 8/2014, chuyên đưa tin về Ukraine, khu vực Đông Âu và khối Liên Xô cũ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet