Miền Đông Ukraine sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 6 tới

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 4/3, hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Trung Quốc) dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho hay, các ngoại trưởng của Ukraine, Nga, Pháp và Đức đã thống nhất tổ chức bầu cử tại miền Đông Ukraine vào cuối tháng 6/2016.

Kết quả trên ra đời sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Ukraine, Nga, Pháp và Đức tại Paris hôm 3/3.

Ông Ayrault nói: "Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc áp dụng luật bầu cử vào tổ chức các cuộc bầu cử địa phương vào cuối nửa năm đầu tiên của năm 2016".

Ngoại trưởng của Ukraine, Nga, Pháp và Đức tại Berlin hồi tháng 8/2014.

Ông cho biết thêm, các ngoại trưởng cũng kêu gọi trao đổi tù nhân và trả tự do cho những người bị giam giữ bất hợp pháp trong khoảng từ nay đến 30/4 tới.

Hiện tại, người dân Ukraine đang tỏ ra chán chường với chính quyền bởi nạn tham nhũng ngày càng tăng. Họ tức giận với Tổng thống Petro Poroshenko bởi ông không có chính sách hiệu quả đối với vấn nạn này.

Thủ tướng Arseny Yatsenyuk cũng bị chỉ trích vì chậm đưa ra phương án cải cách cũng như có cáo buộc tham nhũng. Hồi tháng trước, nhiều người biểu tình ở trước Tòa nhà Quốc hội Ukraine, yêu cầu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk từ chức. 

Trong khi đó, tình hình ở miền Đông vẫn đang căng thẳng. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc hôm 3/3, ít nhất 9.167 người đã thiệt mạng và 21.044 người bị thương kể từ khi giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và ly khai nổ ra hồi năm 2014.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet