Miền núi phía Bắc: 11 người chết và mất tích, giao thông ách tắc do mưa lũ

H.Yến (T/h)

Mưa lũ càn quét bất ngờ ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như: Lai Châu, Bắc Kạn, Sơn La, Lào Cai... gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Lai Châu: Mưa lũ càn quét khiến 6 người chết, 5 người mất tích

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT), mưa lớn kéo dài từ ngày 2 - 4/8 đã gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại 8 xã vùng Bắc Dào San (huyện Phong Thổ). Tính đến sáng nay (5/8), tỉnh Lai Châu đã có 06 người chết, 05 người mất tích, 02 người bị thương.

Các lực lượng tìm kiếm người mất tích tại xã Vàng Ma Chải.

Trong đó, tại xã Vàng Ma Chải, tính đến chiều 4/8, mưa lũ làm 5 người chết, 6 người mất tích, 1 người bị thương, chủ yếu ở 3 bản Nhóm I, II, III. Xã có 2 nhà sập hoàn toàn, 2 nhà bị trôi.

Lũ quét bất ngờ đã cuốn trôi hết cả nhà và tài sản của một hộ dân ở Vàng Ma Chải, không còn vết tích.

Hiện Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu và huyện Phong Thổ đã huy động lực lượng chức năng, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng giúp các hộ dân bị thiệt hại khắc phục hậu quả và di dời những hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Biên phòng, Công an tỉnh và địa phương di dời các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét...

UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn cần có biện pháp cụ thể, bảo đảm an toàn cho nhân dân, kiên quyết không để người dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ.

Tại Bắc Kạn, theo báo cáo của Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh Bắc Kạn, từ ngày 03-04/8/2018, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn xảy ra mưa lớn đã làm 9,23ha lúa bị thiệt hại và 03 cống qua đường bị xói lở.

Lào Cai: Bắc Hà ngập sâu trong nước lũ

Hàng chục nhà dân ở huyện Bắc Hà bị ngập sâu trong nước lũ.

Thống kê ban đầu của UBND thị trấn Bắc Hà, đã có trên 60 hộ dân bị thiệt hại do mưa lớn gây ra, trong đó 2 nhà dân bị nước ngập làm hư hỏng và hàng chục hộ dân bị hư hại tài sản, hoa màu, vật nuôi.

Cụ thể, trận mưa lớn kéo dài liên tục nhiều giờ từ chiều đến đêm 4/8, đã gây ra ngập úng tại nhiều điểm trong thị trấn Bắc Hà, khiến nhiều gia đình sinh sống tại tổ dân phố  Nậm Sắt 1, 3; tổ dân phố Bắc Hà 4 và 5 bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản.

Bên cạnh đó, do mưa lớn kéo dài đã khiến tuyến đường trung tâm thị trấn bị ngập sâu, gây ùn tắc giao thông cục bộ. Đến sáng nay (5/8), mưa đã ngớt nhưng nhiều tuyến đường vẫn đang bị bùn lấp vùi lấp.

Nước lũ làm ngập hoàn toàn tuyến phố qua tổ dân phố Nậm sắt 1 và 3, huyện Bắc Hà

Thông kê sơ bộ đến thời điểm này, thị trấn Bắc Hà có trên 60 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 10 hộ bị thiệt hại nặng do lũ làm hỏng nhà, ngập tài sản, cuốn trôi vật nuôi… Riêng ở tổ dân phố Bác Hà 5 có 3 nhà dân bị lũ làm siêu vẹo và hư hỏng nặng.

Sơn La: Sụt taluy, Quốc lộ 279D đi các tỉnh Lai Châu, Lào Cai vẫn chưa thông tuyến

Các phương tiện vẫn chưa thể lưu thông trên tuyến Quốc lộ 279D tại km34+210 thuộc xã Chiềng Lao, huyện Mường La (Sơn La) do đã bị sạt lở một khối lượng đất đá lớn chắn toàn bộ mặt đường.

Ngày 3/8, tại Km34+210 Quốc lộ 279D đã xảy ra sụt taluy dương với chiều cao gần 7m và dài 150m, khiến hơn 15.000m3 đất đá đổ xuống, trôi lấp toàn bộ mặt đường. 

Hiện tại các phương tiện vẫn chưa thể lưu thông qua đoạn đường Km34+210 Quốc lộ 279D thuộc xã Chiềng Lao, huyện Mường La (tỉnh Sơn La). Quốc lộ 279D là tuyến đường nối từ tỉnh Sơn La đi các tỉnh Lai Châu, Lào Cai.

Để lưu thông, các phương tiện từ tỉnh Sơn La đi tỉnh Lai Châu, Lào Cai buộc phải di chuyển theo hướng Quốc lộ 6 - Km328+100 ngã ba Tông Lệnh (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) rẽ trái Quốc lộ 6b - Km33/Quốc lộ 6b, rẽ phải đi Quốc lộ 279 và ngược lại. 

Do khối lượng sạt trượt lớn cùng với trời mưa, đất đá vẫn tiếp tục rơi xuống gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia ứng cứu. Các đơn vị trên địa bàn đang lên phương án thông đường trong những ngày tới để bảo đảm an toàn giao thông.

Theo dự báo của Trung tâm DBKTTV TƯ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Bộ nên trong ngày 05/8, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa vừa đến mưa to, riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ có khả năng mưa rất to. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1, riêng các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Phú Thọ: cấp 2.   

Từ ngày 05-06/8/2018, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao, sông Lô sẽ xuất hiện 01 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi Bắc Bộ: cấp 1; riêng ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng: cấp 2.

Từ 19h00 ngày 04/8 đến 07h00 ngày 05/8, một số tỉnh miền núi Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to (các khu vực khác không mưa hoặc lượng mưa không đáng kể), lượng mưa phổ biến từ 20-30mm, một số trạm có lượng mưa lớn hơn như:

Km 46 (Sơn La)

65 mm

 

Việt Trì (Phú Thọ)

56 mm

Yên Bái (Yên Bái)

44mm

 

Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc)

57 mm

Hà Giang (Hà Giang)

50 mm

 

Quảng Hà (Quảng Ninh)

46 mm

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 27 về việc chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ, sạt lở đất.

Theo đó, để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ, sạt lở đất, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt là thiệt hại về người Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Phú Thọ, Thái Nguyên; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải,... triển khai thực hiện việc theo dõi diễn biến mưa lũ và thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh.

Chỉ đạo đến Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp xã huy động lực lượng xung kích cùng với lực lượng dân quân tự vệ làm nòng cốt triển khai kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh; sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra, đặc biệt lưu ý những khu vực dân cư đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất thời gian vừa qua.

Tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường giao thông bị ngập, có nguy cơ xảy ra đá lăn, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn.

Đối với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, Hoà Bình bằng mọi biện pháp khẩn trương tổ chức thông báo đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động sản xuất kinh doanh trên sông, ven sông, đặc biệt tại các vị trí đã xuất hiện dấu hiệu sạt, lún đất; cơ sở nuôi trồng thuỷ sản, phương tiện vận tải thuỷ... để chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản. Rà soát phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn cho hạ du, các khu tập trung dân cư ở bãi sông để chủ động ứng phó.

Sẵn sàng phương án di dời lồng bè, dân cư ở những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng để đảm bảo an toàn.

Hiện lưu lượng nước về hồ Sơn La đang lên nhanh, mực nước hồ Hoà Bình đang ở mức cao (dự kiến sáng 5/8 sẽ mở 1 cửa xả đáy hồ Hoà Bình).

Các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó mưa lũ, sạt lở đất; triển khai các lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet