Miễn trách nhiệm hình sự cho 2 thiếu niên "đi tù" vì cướp giật bánh mì, đồ ăn

Nguyễn Tuấn

Trưa 15/9, Tòa gia đình và Người chưa thành niên thuộc TAND TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên miễn trách nhiệm hình sự với 2 bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn.
Quang cảnh phiên tòa

2 bị cáo xin miễn trách nhiệm hình sự

Trong phiên tòa sơ thẩm, TAND quận Thủ Đức đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tuấn 10 tháng tù, Ôn Thành Tân 8 tháng 20 ngày tù cùng về tội cướp giật tài sản.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay (15/9), cả 2 bị cáo Tân và Tuấn đều đồng ý với bản án sơ thẩm, kết tội về hành vi Cướp giật tài sản. Tuy nhiên, 2 bị cáo đã đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự vì tòa sơ thẩm tuyên quá nặng.

Về phía luật sư cũng như đại diện VKS cũng đã đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho cả hai bị cáo Tân và Tuấn.

Từ những đề nghị trên, HĐXX nhận định hai bị cáo đã thực hiện hành vi cướp giật rồi nhanh chóng tẩu thoát là cấu thành tội cướp giật tài sản.

Tuy nhiên, do giá trị tài sản không lớn, bị cáo Tân có thành tích trong học tập nên được thêm tình tiết giảm nhẹ như: Khi phạm tội các bị cáo là người chưa thành niên, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, phạm tội lần đầu.  

Sau phiên tòa, bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn được đưa về trại giam để làm các thủ tục theo quy định

Từ đó, HĐXX quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho cả hai bị cáo.Về vi phạm tố tụng, tòa đã chấp thuận ý kiến của luật sư kiến nghị cơ quan điều tra cấp sơ thẩm rút kinh nghiệm về việc đã tiến hành lấy lời khai hai bị cáo khi không có mặt người giám hộ.

Sau phiên tòa, bị cáo Tuấn không được thả ngay mà được đưa về trại giam để làm thủ tục theo quy định.

Nỗi “đớn đau” muộn màng

Sau phiên tòa, Tân kiệm lời, không nở một nụ cười. Tân nói: “Cái giá em phải trả quá lớn và em không bao giờ nghĩ sự việc lại như vậy. Em làm sai thì em chịu trách nhiệm nhưng em nghĩ mình chỉ bị xử phạt hành chính. Nỗi “đớn đau” và những ngày tháng tạm giam đã buộc em phải suy nghĩ và thay đổi. Từ sau phiên tòa sơ thẩm, em được trả tự do (do tòa tuyên đúng bằng thời gian tạm giam), em đã đi làm để phụ bố mẹ và phấn đấu làm lụng tự nuôi sống bản thân và hỗ trợ bố mẹ”.

Tân chia sẻ sẽ kiếm việc làm ổn định để lo cho bản thân và hỗ trợ bố mẹ

Trong phiên tòa, bị cáo Tân cũng cảm ơn các đơn vị, bị cáo hứa sẽ cố gắng học tập, làm việc để không phụ sự giúp đỡ của mọi người. Bố mẹ bị cáo cũng nhận trách nhiệm khi để con gây ra vụ án và hứa sẽ chăm sóc Tân tốt, tạo điều kiện tiếp tục đi học để có tương lai.

Bị cáo Tuấn cho biết sẽ về sống cùng mẹ, học nghề để kiếm việc làm ổn định. HĐXX khuyên Tuấn kiếm trường nào vừa bổ túc văn hóa vừa đào tạo nghề. Vì bị cáo có học vấn lớp 5, rất khó để học nghề nếu không bổ túc thêm văn hóa. Nhà trường và xã hội chắc chắn sẽ giúp đỡ nhưng khó để thực hiện nếu không có kế hoạch rõ ràng.

Mẹ Tuấn đưa cơm cho con, trước khi Tuấn lên xe trở lại trại giam để làm các thủ tục theo quy định

Liên quan đến bản án phúc thẩm tuyên khác với bản án sơ thẩm, luật sư bào chữa cho 2 bị cáo Tân và Tuấn nói: “Tội danh này theo quy định tại điều 136 Bộ luật hình sự không quy định về định lượng mà hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Và mỗi cấp tòa có quyền độc lập. Do đó cấp sơ thẩm tuyên hình phạt tù nhưng cấp phúc thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự nhưng mà các bị cáo có tội, nên nó không bị ràng buộc về vấn đề oan sai”.

 

Diễn biến vụ cướp giật bánh mì, đồ ăn Theo cáo trạng của VKSND quận Thủ Đức cho thấy vào khoảng 22h ngày 17/10/2015 Nguyễn Hoàng Tuấn (15/8/1998) gặp Ôn Thành Tân (10/9/1998, cả 2 cùng tại TP.HCM) ở một tiệm internet tại phường Tăng Nhơn Phú, quận 9, TP.HCM. Cả hai chơi tại đây cho đến khoảng 10h ngày hôm sau thì rủ nhau đi uống nước mía. Uống xong Tân chở Tuấn bằng xe máy đến một quán ăn để xin việc làm. Tuy nhiên trên đường đi cả hai đều đói bụng nhưng không có tiền nên cả 2 đã bàn với nhau sẽ giật bánh mì tại một tiệm tạp hóa và bỏ trốn. Tới 12h cùng ngày Tân chở Tuấn đến đường Tô Vĩnh Diện (quận Thủ Đức) thì dừng lại (xe vẫn nổ máy) trước tiệm tạp hóa Gia Huy. Lúc này Tuấn ngồi trên xe nói với chủ tiệm bán cho mình 2 bịch chuối sấy, 1 ổ bánh mì ngọt, 1 bịch đậu phộng rang muối và 3 bịch me trộn đường. Khi chủ tiệm chuẩn bị xong và mang ra thì Tuấn với tay giật lấy túi đồ ăn còn Tân tăng ga bỏ chạy. Tuy nhiên ngay sau đó, cả 2 hai bị đuổi theo và bắt giữ. Kết quả định giá tài sản của Hội đồng định giá quận Thủ Đức cho thấy tổng cộng số hàng trên có giá 45.000 đồng. Cáo trạng của VKSND quận Thủ Đức kết luận, hành vi của Tân và Tuấn đã phạm vào tội “Cướp giật tài sản” thuộc trường hợp dùng thủ đoạn nguy hiểm, tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1, Điều 136 Bộ luật Hình sự. (khung hình phạt cho tội danh này là từ 3 đến 10 năm tù). Ngày 15/7, TAND Q. Thủ Đức đã dự kiến đưa phiên tòa trên ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, do vụ án xuất hiện tình tiết mới nên TAND Q. Thủ Đức đã trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung làm rõ. Tiếp đó, Viện KSND Q. Thủ Đức đã quyết định truy tố Tân và Tuấn về tội “Cướp giật tài sản” theo khung hình phạt từ 1-5 năm.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet