Miền Trung Syria sạch bóng IS, Deir ez-Zor dự kiến thành điểm nóng mới

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin RT, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng quân chính phủ Syria, được sự trợ giúp của không quân Nga đã tiêu diệt các cứ điểm cuối cùng của phiến quân IS tại miền Trung Syria.

“Sư đoàn xe tăng số 4 của quân đội Syria, cùng Lực lượng Tình nguyện số 5 và các đơn vị tình báo đã giải phóng thị trấn Akerbat (thuộc tỉnh Hama, Syria)”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. “Chiến dịch tiêu diệt các nhóm phần tử khủng bố IS tại khu vực phía Đông tỉnh Hama đã được thực hiện với sự hỗ trợ chặt chẽ của không quân Nga”.

Máy bay Su-27 của Nga tại Syria.

Trong chiến dịch này, máy bay Nga đã phá hủy nhiều căn cứ của phiến quân IS cùng các loại khí tài thiết giáp của chúng.

“Số cứ điểm cuối cùng của tổ chức khủng bố tại miền Trung Syria đã hoàn toàn bị loại bỏ”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Hiện quân đội Syria đang nhằm vào các nhóm phiến quân IS đang bị bao vây.

Ông Ivan Konovalov, một trong những nhà nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga cho biết, việc giải phóng thị trấn Akerbat có thể coi là một trong những kết quả quan trọng nhất trong cuộc chiến giữa quân chính phủ và IS.

“Khu vực Akerbat là một trong những địa điểm quan trọng nhất vào thời điểm hiện tại. Việc nhiều phần tử khủng bố bị tiêu diệt tại đây sẽ tác động đến cán cân sức mạnh giữa hai bên”, ông Konovalov nói. “Càng nhiều chiến dịch như vậy được thực hiện, chúng ta sẽ càng đến gần đoạn kết của cuộc chiến tranh”.

Với việc giành lại Akerbat, quân đội Syria sẽ có thể tập trung tấn công chống khủng bố tại tỉnh Deir ez-Zor (Syria). Dự kiến lực lượng này sẽ tấn công từ nhiều hướng và họ đang tiến quân với tốc độ rất nhanh.

“Đây là một thắng lợi chiến lược, và giờ đây tất cả các tay súng khủng bố đã bị khóa chặt ở Deir ez-Zor”, ông Konstantin Truyevtsev, một nhà nghiên cứu người Nga cho biết.

Được sự giúp đỡ của Không quân Nga, quân đội Syria tiếp tục tăng cường gây sức ép đối với các phần tử khủng bố tại Deir ez-Zor. Vào ngày 2/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay Nga đã tăng cường không kích vào các vị trí của phiến quân IS tại đó.

Trong vòng 24 giờ qua, máy bay Nga đã tiêu diệt 9 xe bọc thép, 6 vị trí đặt pháo, một xe phóng tên lửa hàng loạt tự chế, 3 kho dự trữ và hơn 20 xe chở đạn dược, nhiên liệu và vũ khí.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó đã nói rằng việc đánh bật các phần tử IS tại Deir ez-Zor sẽ đánh dấu sự thất bại của IS trong việc bảo vệ thành trì cuối cùng của mình tại Syria.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet