MiG đang phát triển “người kế nhiệm” máy bay Mig-31

Theo nguồn tin từ ngành Công nghiệp quốc phòng Nga công bố ngày 25-12, các kỹ sư của Tập đoàn chế tạo hàng không MiG đang phát triển dòng máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng mới để thay thế máy bay Mig-31 Foxhound trong tương lai.

 

“Hệ thống phòng không-vũ trụ của Nga rất cần dòng máy bay tiêm kích đánh chặn chuyên nghiệp như Mig-31. Tuy nhiên, dây chuyền chế tạo dòng máy bay này hiện đã đóng cửa và Nga cần máy bay tiêm kích hiện đại thay thế vị trí của Mig-31”, Giám đốc điều hành Hãng MiG, Sergei Korotkov tuyên bố.


Hiện tại, chưa rõ thời điểm “người kế nhiệm” Mig-31 sẽ được giới thiệu. Cho tới thời điểm đó, máy bay Mig-31 và biến thể nâng cấp Mig-31BM sẽ đáp ứng các nhiệm vụ của Quân đội Nga. Không quân Nga đang có kế hoạch nâng cấp quy mô lớn các đơn vị Mig-31 hiện có lên chuẩn Mig-31BM.Lãnh đạo hãng MiG cho biết, máy bay tiêm kích hạng nặng mới dành cho Không quân Nga sẽ dựa trên nguyên tắc công nghệ hàng không mới và áp dụng sâu các loại vật liệu hiện đại. Các yếu tố này giúp máy bay tiêm kích mới đặc tính kỹ-chiến thuật ưu việt, nhưng vẫn có tổng trọng lượng máy bay nhẹ hơn so với “người tiền nhiệm” Mig-31.

“Phiên bản nâng cấp sâu Mig-31BM hiện đã đáp ứng các yêu cầu của Không quân Nga. Vì thế, chúng tôi chưa có kế hoạch thay thế hoàn toàn dòng máy bay này. Mig-31 sẽ vẫn bay, nó là dòng máy bay được các phi công yêu thích. Sự đáng tin cậy của Mig-31 sẽ giúp bảo vệ không phận Nga…”, Tư lệnh Không quân Nga, tướng Viktor Bondarev nói.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ở phiên bản nâng cấp mới nhất Mig-31BM, dòng máy bay bay đánh chặn "có một không hai" này nâng cao khả năng phòng thủ của Nga. Ngoài ra, Mig-31BM còn có thể đóng vai trò máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (Mini AWACS) cho các dòng chiến đấu cơ khác có radar yếu hơn.

Trong phiên bản Mig-31BM, khả năng phát hiện mục tiêu được nâng lên tới 320km và tiêu diệt ở khoảng cách 280km. Cùng lúc, Mig-31BM có thể theo dõi 10 mục tiêu và khai hỏa vào 6 mục tiêu trong số chúng. Thiết kế của Mig-31BM là tiêu diệt máy bay và tên lửa hành trình ở ngoài phạm vi chúng có thể gây nguy hiểm. Tốc độ bay lớn, tầm hoạt động rộng của Mig-31 là yếu tố cần thiết cho quốc gia có lãnh thổ rộng lớn như Nga.

 

Theo Tuấn Sơn/Quân đội Nhân dân

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet