MiG phát triển tiêm kích thế hệ 5 dựa trên nguyên mẫu MiG-1.44

Đức Dũng (lược dịch)

Đây là phiên bản tiêm kích hạng nhẹ của PAK FA – Tổ hợp hàng không tiền tuyến tương lai, không dựa theo nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 của hãng Sukhoi.
Tiêm kích MiG 1.44
Hãng TASS dẫn nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết, Tập đoàn chế tạo máy bay MiG (RSK MiG) đang phát triển mẫu thứ hai của dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ năm.

Đại diện hãng MiG cho hay, đây sẽ là phiên bản tiêm kích hạng nhẹ thuộc tổ hợp PAK FA (PAK FA - Tổ hợp hàng không tiền tuyến tương lai) dựa trên mô hình khí động học của tiêm kích MiG-1.44.

Hồi tháng 6, MiG cũng đã từng tuyên bố tiếp tục chương trình chế tạo chiến đấu cơ hạng nhẹ thế hệ thứ năm dù hãng này chưa nhận được đơn đặt hàng nào. Khi đó, dấy lên thông tin, loại tiêm kích này sẽ được phát triển dựa trên cơ sở của MiG-35.

Tuy nhiên, Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (MiG là công ty con thuộc Tập đoàn) lại cho rằng, việc chế tạo tiêm kích hạng nhẹ không phải là ưu tiên hàng đầu của MiG.

Nguyên mẫu MiG-1.44 được chế tạo từ thập kỷ 1990 trong khuôn khổ chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga, lần đầu tiên được trưng bày tại Triển lãm hàng không MASK-2015 tổ chức hồi tháng 8 vừa qua ở Moscow.

Theo MiG, dự án chế tạo dòng tiêm kích này đã tạo ra bước nhảy vọt cho chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga.

Tại triển lãm, MiG-1.44 được giới thiệu áp dụng công nghệ tàng hình tiên tiến. Thân máy bay được phủ một lớp sơn đặc biệt, sống máy bay được thiết kế để chống lại các tín hiệu radar.

Ngoài ra, vị trí các cửa hút khí thay đổi và vũ khí được giấu trong thân máy bay. Theo các nguồn tin, cho đến giờ MiG-1.44 mới chỉ thực hiện một chuyến bay thử nghiệm duy nhất.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet