Mike Pence: "Mỹ cần triển khai lá chắn tên lửa tại Ba Lan và Séc đối phó Nga"

Đức Dũng (Lược dịch)

Ông Mike Pence - ứng cử viên cho chức Phó Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vai trò của Nga trong việc giải quyết tình hình ở Syria, và kêu gọi Mỹ thành lập một lá chắn tên lửa tại Cộng hòa Séc và Ba Lan nhằm chống lại Nga.
Ứng viên Phó Tổng thống đảng Cộng hòa Mike Pence

Ông Mike Pence - ứng cử viên cho chức Phó Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ vai trò của Nga trong việc giải quyết tình hình ở Syria, và kêu gọi Mỹ thành lập một lá chắn phòng thủ tên lửa tại Cộng hòa Séc và Ba Lan nhằm chống lại “mối đe dọa Nga”.

Trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình hôm 5/10 với đối thủ là ứng cử viên Phó tổng thống đảng Dân chủ Tim Kane, ông Pence cho biết: “ Hoa Kỳ, một nước lớn trên thế giới, vừa mới từ bỏ các thỏa thuận ngừng bắn thì ông Vladimir Putin đã cho lắp đặt ngay một hệ thống phòng thủ tên lửa tại Syria. Ngay lúc này, nước Mỹ cần cung cấp một khu vực trú ẩn an toàn cho người dân để các gia đình cùng với các trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương có thể rời khỏi lãnh thổ Syria. Để làm được việc này, chúng ta cần làm việc với các đối tác thực sự trên thực tế”.

Ngoài ra, theo lời ông này thì “Lãnh đạo Nga sẽ áp đặt các điều kiện cho Mỹ tại Syria”. Ông cũng cho biết thêm: “Lực lượng quân sự Hoa Kỳ cần đáp lại sự khiêu khích của Nga. Nếu Nga muốn tiếp tục các cuộc tấn công man rợ nhằm vào dân thường ở Aleppo thì Mỹ phải được chuẩn bị sử dụng các biện pháp vũ lực để tấn công lên các lực lượng thuộc chính quyền Assad”.

Theo ông Pence: “Để không bị người Nga xúc phạm, chúng ta đáng ra cần phải triển khai một hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa tại Cộng hòa Séc và Ba lan vào năm 2009, điều mà cả ông Barack Obama và ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton chưa từng thực hiện”.

Nga từng nhiều lần tuyên bố rằng quyết định không kích các mục tiêu ở Syria được đưa ra sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin tình báo. Đồng thời cũng không tìm thấy chứng cứ về các báo cáo được cho là Lực lượng không quân vũ trụ Nga tấn công vào các mục tiêu dân sự. Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho rằng cáo buộc các cuộc không kích nhằm vào đoàn xe chở viện trợ nhân đạo cho Aleppo là vô căn cứ.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa tuyên bố ủng hộ việc hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố, bao gồm cả ở Syria. Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton lại chỉ trích hành động của Nga tại nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet