Minh Long (Yên Bái): Đầu tàu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Hoàng Nam

Trước đây khi chưa triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, con ngõ nhỏ dẫn vào 8 hộ dân, đường đi lại ngoằn ngoèo, chiều rộng chỉ chưa đầy 2m nhưng sau nhiều cuộc vận động, con ngõ nhỏ này đã thành một con đường rộng rãi.
Con đường không sử dụng bê tông - một trong những sáng kiến của thanh niên Yên Bái (ảnh minh hoạ)

Tuy Lộc, thành phố Yên Bái là một trong những xã đầu tiên của tỉnh đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới và tháng 12/2014 Tuy Lộc đã chính thức được ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để đạt được thành công đó Đảng bộ và nhân dân trong toàn xã đã luôn đồng lòng, nhất trí cùng nhau vượt qua khó khăn để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ. Đầu tàu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của xã là cán bộ và nhân dân thôn Minh Long. Thông qua nhiều hoạt động, phong trào tiêu biểu nhất thôn Minh Long đã không ngừng phát triển, là điểm nhấn trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của xã Tuy Lộc.

Trước đây khi chưa triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, con đường chỉ là con ngõ nhỏ dẫn vào 8 hộ dân, đường đi lại ngoằn ngoèo, chỗ rộng, chỗ hẹp, chiều rộng chỉ chưa đầy 2m, vào mùa mưa con đường trở nên lầy lội, còn trời nắng thì bụi, khiến cho việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, để đạt tiêu chuẩn đường rộng 2,5m, 8 hộ dân trong thôn đều phải tự tháo dỡ tường rào, kiến trúc. Qua nhiều cuộc vận động, tuyên truyền của các cán bộ trong xã, trong thôn nay các hộ dân trong thôn Minh Long đã có một con đường rộng rãi tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho việc đi lại của người dân nơi đây

Gia đình ông Đinh Viết Cường, thôn Minh Long, xã Tuy Lộc là một trong 3 hộ phải phá dỡ tường rào, cổng để nhường đất làm đường. Ban đầu ông cũng không đồng tình bởi công trình của gia đình đã được kiên cố, để xây dựng lại thì cũng phải mất đến cả chục triệu đồng. Nhờ cách vận động có sức thuyết phục của ban lãnh đạo thôn ông Cường đã tự phá dỡ cổng, tường rào để tuyến đường đảm bảo đủ tiêu chuẩn đường bê tông.

Hiệu quả từ việc xây dựng nông thôn mới không chỉ có thể hiện ở việc giao thông đi lại thuận tiện mà ngay cả đời sống của người dân cũng được nâng lên đáng kể nhờ tích cực thi đua lao động sản xuất, thâm canh rau màu, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên thoát khỏi đói nghèo. Qua phong trào thi đua sản xuất đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hành hóa, làm giàu cho gia đình và xã hội.

Gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng, thôn Minh Long trước đây là một trong những hộ nghèo trong thôn do chưa tìm được hướng đi trong phát triển kinh tế. Từ khi được tiếp cận với đề án chăn nuôi hàng hóa của xã thông qua chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình anh đã đầu tư vào chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Nhờ đức tính cần cù, chịu khó cùng với việc áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi nên mỗi năm gia đình anh chị cũng cho thu nhập gần 100 triệu đồng.

Không chỉ riêng hộ gia đình anh mà gần 180 hộ dân trong thôn đều có sự  đổi thay tích cực từ sau khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới,  mức thu nhập ổn định bình quân đầu người đạt 26 triệu đồng/người/năm, toàn thôn có tới 98% số hộ có mức sống trung bình khá trở lên.

Bên cạnh đó, xác định để phát triển nông nghiệp bền vững thì việc xây dựng hệ thống giao thông nội đồng là rất cần thiết, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, mỗi hộ dân trong thôn đều tham gia đóng góp vừa là tiền của, vừa tham gia hiến đất. Giờ đây mỗi con đường dẫn ra ruộng đồng đều được bê tông hóa, việc vận chuyển hàng hóa vì thế mà thuận lợi hơn rất nhiều, bộ mặt nông thôn mới đang ngày một khởi sắc.

Với sự cố gắng và những thành công mà tập thể cán bộ và nhân dân thôn Minh Long đạt được đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn mới, xứng đáng với danh hiệu là thôn điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Yên Bái năm 2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet