Minsk 2 'lung lay’, NATO tăng cường hiện diện ở Ukraine

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 13/5, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết sẽ tăng cường hiện diện ở thủ đô Kiev bằng cách gửi các đại diện đến tư vấn cho Bộ Quốc phòng Ukraine.

Phát biểu tại hội nghị các ngoại trưởng NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 13/5, ông Jens Stoltenberg khẳng định: “Chúng ta sẽ tăng cường cho văn phòng ở Kiev, gửi các cố vấn đến hỗ trợ cho chính phủ Ukraine, bao gồm cả Bộ Quốc phòng. Sự hợp tác chặt chẽ của chúng ta sẽ tăng cường khả năng phòng thủ cho Kiev. Chúng ta sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine về kĩ năng chỉ huy, kiểm soát, hậu cần, phòng thủ không gian mạng và phục hồi chức năng cho các binh sĩ bị thương".

Các lực lượng vũ trang Ukraine trong một cuộc tập trận hôm 9/4/2015.

Ông cũng cho rằng những cải cách sâu rộng cả về kinh tế và chính trị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ổn định tình hình Ukraine.

Ông cũng không quên tiếp tục cáo buộc Nga hỗ trợ cho ly khai gây bất ổn ở Ukraine và kêu gọi tất cả các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Cũng trong ngày 13/5, RT đưa tin, Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ John McCain và cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili sẽ tới Ukraine làm cố vấn cho Tổng thống Ukraine với tư cách là thành viên của Tổ chức Tư vấn Quốc tế (IAG) mới thành lập.

IAG sẽ có nhiệm vụ giúp chính phủ Ukraine tiến hành những cải cách.

Thành viên của IAG chủ yếu là các chính trị gia hay cựu chính trị gia châu Âu, trong đó có Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Nghị viện châu Âu Elmar Brok, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Carl Bildt, cựu Thủ tướng Slovakia Mikulas Dzurinda, và cựu Thủ tướng Lithuania Andrius Kubilius.

Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ John McCain (phải) và cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili sẽ tới Ukraine làm cố vấn cho Tổng thống Ukrain.

Theo RT, Thượng nghị sĩ John McCain đã có nhiều năm thể hiện lập trường phản đối Nga. Ông khẳng định sẽ làm mọi thứ để giúp Ukraine.

Hồi tháng 12/2013, khi các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra tại Quảng trường Maidan, ông McCain là người đã trực tiếp tới Kiev phát biểu ủng hộ những người biểu tình đòi tổng thống Viktor Yanukovych phải thực hiện chính sách hội nhập châu Âu.

Thượng nghị sĩ John McCain cũng là một trong những nhân vật chủ chốt thúc giục chính quyền Tổng thống Obama cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Tại buổi điều trần về chính sách an ninh của Mỹ ở châu Âu hồi tháng trước, ông McCain đã kêu gọi: “Người dân Ukraine không yêu cầu quân đội Mỹ hay quân đội phương Tây chiến đấu cho họ; họ chỉ đơn giản muốn có công cụ thích hợp để bảo vệ bản thân và đất nước”.

Tại đây, ông McCain cũng cáo buộc rằng ông Putin đang muốn gây bất ổn châu Âu bằng các chính sách ở Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet