Mitt Romney “trốn” nghĩa vụ quân sự trong chiến tranh Việt Nam

Phan Sương

Đây không phải là tin gì mới mẻ, nhưng nó là một gợi nhớ đáng giá trong vấn đề gia tăng tài chính quốc phòng của Romney: Ông ủng hộ chiến tranh Việt Nam khi còn là một sinh viên đại học nhưng lại nhận được quyết định miễn trách nhiệm nghĩa vụ quân sự ở chiến trường Việt Nam.

Mitt Romney “trốn” nghĩa vụ quân sự trong chiến tranh Việt Nam - ảnh 1
Đầu năm nay, tờ UK Daily Mail đã công bố khá nhiều tài liệu về Romney trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh Việt Nam, bao gồm sự tham gia Romney cũng như các thông cáo báo chí cho một cuộc biểu tình siêu chiến tranh trong thời gian học tập tại Stanford ( Sau đó chuyển giao sang Đại học Brigham Young sau 2 năm tham gia truyền giáo Mormon ở Pháp). Các tài liệu này còn bao gồm một bức ảnh Romney tham gia chống lại các sinh viên chống chiến tranh Việt Nam – một phong trào phản đối sự hợp tác của ban lãnh đạo Đại học Stanford trong quá trình dự thảo luật về cuộc chiến.  Trong một thời gian ngắn, Romney đã rất tích cực ủng hộ cho dự thảo.

Một bức ảnh mới được phát hiện ra cho thấy Mitt Romney với sự ủng hộ dự thảo chiến tranh Việt Nam có thể sẽ cảm thấy xấu hổ.

Một bài báo cũ với tiêu đề “Con trai ngài Thống đốc biểu tình chống biểu tình” đã miêu tả Mitt Romney, con trai của Thống đốc bang Michigan George Romney là một trong những người đứng đầu ủng hộ cho chính quyền phe đối lập đang ngồi biểu tình trong Đại học Standford.

Bức ảnh trên được chụp vào ngày 20/05/1966, ngay sau khi một nhóm sinh viên đã tràn vào văn phòng của Giám đốc Đại học Stanford Wallace Sterling.

Romney cũng đã dùng việc đi học để tránh nghĩa vụ quân sự tại thời điểm đó. Ông sau đó đã rời Stanford 2 năm và tới Pháp để thực hiện công việc truyền giáo Mormon.

Khi Romney trở lại tiểu bang sau khi hoàn thành sự mệnh truyền giáo và chuyển giao việc học sang Đại học Brigham Young. Ông đã nhận được một số ủng hộ khá cao đủ để ông vĩnh viễn thoát khỏi nghĩa vụ quân sự, mặc dù ông ra sức ủng hộ dự thảo chiến tranh Việt Nam của chính quyền lúc bấy giờ.

Con người thay đổi, nhưng một Romney bị “Mormon hóa” ( Một giáo phái được thành lập bởi Will Durst) đã bước vào một cuộc phiêu lưu sai lầm và tai hại của Mỹ ở Đông Nam Á và giờ đây lại muốn gia tăng ngân sách quốc phòng nhằm thỏa mãn kế hoạch hiếu chiến mở rộng ảnh hưởng nước Mỹ của mình.

Ngay cả cha Romney, George Romney đã từng phải bào chữa cho hành động ủng hộ chiến tranh trong quá khứ của mình là do ông bị “tẩy não”. Nhưng con trai ông, Mitt Romney có vẻ vẫn giữ lại sự hiếu chiến đã có từ thời sinh viên cho đến nay. Tuy nhiên Mitt Romney không phải là một điển hình cho việc sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để phục vụ những lý tưởng cao cả. Ông đã thể hiện một tham vọng muốn có được cả cảm giác phiêu lưu trong quân sự nhưng lại không phải bước vào bất cứ một chiến trường nào. Hiện nay, cả hai con của Mitt Romney cũng không có ai phục vụ cho các lực lượng vũ trang. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet