Mk 15 Phalanx - Khắc tinh của tên lửa chống hạm

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, tên lửa chống hạm là một hiểm họa rất lớn đối với các tàu chiến, và kể từ khi loại vũ khí này gây được sự chú ý vào năm 1967, các nước trên thế giới đã tìm nhiều phương án đối phó.

Tên lửa chống hạm đã khiến thế giới chú ý lần đầu tiên vào ngày 21/10/1967, khi 3 trong số 4 tên lửa chống hạm SS-N-2 Styx của Liên Xô đã được phóng đi từ tàu Ai Cập và bắn trúng tàu INS Eliat của Israel, khiến tàu bị đánh chìm và 49 thủy thủ của tàu thiệt mạng.

Kể từ đó đến nay, một cuộc chạy đua nhằm tìm kiếm giải pháp đối phó với tên lửa chống hạm đã được khởi động.

Hệ thống đánh chặn Mk 15 Phalanx trên một tàu chiến Mỹ.

Tính năng của tên lửa Styx khá đơn giản. Nó có tầm bắn tối đa vào khoảng 54 hải lý, có vận tốc khoảng 965km/giờ và được định hướng bằng radar. Nó được trang bị một đầu đạn nặng 450km và có sức công phá đáng kể. Hiện tên lửa Styx là loại tên lửa chống hạm thường thấy nhất trên thế giới hiện nay, và cả Trung Quốc lẫn Triều Tiên đều sản xuất phiên bản của riêng mình.

Cách tốt nhất để tiêu diệt tên lửa Styx hay bất kỳ loại tên lửa chống hạm nào đó là tiêu diệt tàu mang tên lửa này trước khi chúng được phóng đi. Dùng tên lửa đánh chặn để ngăn chặn tên lửa chống hạm cũng là một phương án khả dĩ. Song cũng có thời điểm tên lửa vào quá gần, khiến việc sử dụng tên lửa đánh chặn là không thể.

Để giải quyết vấn đề này, Mỹ sử dụng Hệ thống Đánh chặn tầm cực gần Mk 15 Phalanx. Về cơ bản, nó bao gồm một hệ thống ngắm bắn, súng đại liên M61 và đạn. Loại súng này được trang bị trên các phi cơ tiêm kích Mỹ như F-4, F-15, F/A-18 Hornet và F-16.

Tầm bắn tối đa của Phalanx là vào khoảng 5,6km. Và nhờ tốc độ bắn của súng M61, nó sẽ nhanh chóng tiêu diệt bất kỳ loại tên lửa nào của đối phương, qua đó giảm bớt đáng kể thiệt hại gây ra. Đoạn phim dưới đây minh họa hoạt động của hệ thống này.

Video một cuộc kiểm tra kỹ thuật hệ thống Phalanx của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet