Mổ 3 lần tìm kim khâu trôi dạt trong hốc mắt bé trai 4 tuổi

An Nhiên

Chiều 28.12, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM thông tin về ca bệnh “mấy chục năm làm bác sĩ mới gặp lần đầu” khi các bác sĩ phải mổ 3 lần mới tìm ra dị vật trong hốc mắt bé trai 4 tuổi.
Sức khỏe bé P. tiến triển tốt sau ca mổ thứ 3

Bé trai là Đ.V.P (ngụ ở Sóc Trăng) được gia đình đưa đến Bệnh viện cấp cứu đêm 17.12 trong tình trạng mắt  trái đỏ. Gia đình cho biết, cách đó hơn 1 ngày, cháu bé bị ngã, úp mặt vào đống lá dừa nên bị đuôi chiếc kim khâu cỡ lớn (dùng khâu bao tải, chằm lá) lẫn trong đám lá dừa đâm vào mặt. Cháu được đưa tới Bệnh viện Sóc Trăng để khâu sơ cấp cứu, qua chụp phim X-quang các bác sĩ cũng chẩn đoán có dị vật nằm bên trong nhưng vượt qua khả năng chuyên môn nên đã chuyển cháu lên Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện một dị vật hình chữ U dài 10,5 mm nằm ở vị trí gần mắt bé. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật, để lấy dị vật ra ngoài. Tuy nhiên, ở lần mổ đầu tiên, các bác sĩ không tìm được dị vật do dị vật đã theo máu di chuyển sang vị trí khác. Mổ lần 2 cũng không tìm thấy do dị vật lại di chuyển, các bác sĩ đành đóng vết mổ lại.

Dị vật được lấy ra từ hốc mắt bé P

Lần mổ thứ 3 vào ngày thứ 6 (25/12) với hỗ trợ của bác sĩ và khoa CT chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật viên siêu âm ngay tại giường mới tìm thấy dị vật hình chữ U, mỗi chiều khoảng 10,5 mm di chuyển sâu vào bên trong 2,5 cm và đâm vào bờ dưới xương hốc mắt. 

Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, dị vật đã được gắp ra ngoài trong tình trạng gỉ sét. “May  mắn là dị vật đã không đâm vào nhãn cầu của bé. Mấy chục năm làm bác sĩ, đây là ca dị vật đi lạc lần đầu tiên tôi gặp” – bác sĩ Minh Hằng cho biết.

Sau ca mổ thứ 3, sức khỏe em bé tiến triển tốt và dự kiến sẽ được sớm xuất viện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet