Mổ cấp cứu chàng trai có khối u 7 kg ở lồng ngực

Khánh Ngọc

Ngày 16/11, GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E cho biết, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E vừa phẫu thuật, cứu sống thành công một bệnh nhân nam (18 tuổi, quê Diễn Châu, Nghệ An) có khối u nặng gần 7kg trong lồng ngực. 

Hình ảnh minh hoạ

GS Thành cho biết đây là khối u đặc biệt với đường kính rất lớn 12x15x17cm, sau khi giải phẫu bệnh, các bác sĩ xác định là khối u quái thuần thục, có mức độ biệt hóa cao nhưng may mắn, khối u này có tỷ lệ ác tính thấp. 

Các bác sĩ đánh giá, mức độ nguy hiểm của khối u quái này khi phát triển với kích thước lớn như vậy có nguy cơ gây chèn ép tim, phổi của người bệnh, gây nên tình trạng khó thở, đau ngực…

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây khoảng 1 tháng, bệnh nhân có đau tức lồng ngực dữ dội, khó thở dẫn đến tím tái xuất hiện những cơn ho kéo dài. Bệnh nhân khám tại Bệnh viện Phổi trung ương và được các bác sĩ chụp CT xác định khối u có kích thước lớn chèn ép thất phải, nhĩ phải và gây xẹp phổi phải. 

Trước khi mổ, bệnh nhân này thường phải ngồi ngủ vì khối u quá lớn gây nên tình trạng khó thở. Do đó, các bác sỹ Bệnh viện Phổi trung ương đã chuyển bệnh nhân sang Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, GS.TS Lê Ngọc Thành cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch tiến hành hội chẩn và quyết định mổ gấp để cắt bỏ khối u quái khổng lồ này trong lồng ngực của bệnh nhân.

GS.TS Lê Ngọc Thành cho biết, đây là ca bệnh khó, vì khối u có kích thước quá lớn. Nguy hiểm hơn, khối u này lại nằm ngay tại lồng ngực và sát tim cùng với các mạch máu lớn, nếu không mổ, cắt bỏ khối u sẽ chèn ép tim, phổi của bệnh nhân và có nguy cơ tử vong.

Ca mổ kéo dài hơn 3 giờ. Khối u đươc phẫu thuật cắt nhỏ và được đưa qua đường rạch bên phải dài khoảng 15cm ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, do khối u quá lớn lại dính vào màng tim và mạch máu lớn trong lồng ngực, nên các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch phải có trình độ chuyên môn cao, thuần thục mới xử lý phẫu thuật cắt bỏ thành công được cho bệnh nhân. 

Vì trong khi phẫu thuật cắt bỏ, nguy cơ bệnh nhân dễ bị chảy máu do mạch máu lớn vỡ hoặc dính màng tim là rất lớn. Sau khi cắt bỏ, trọng lượng khối u quái khổng lồ của bệnh nhân này gần 7kg.

GS.TS Lê Ngọc Thành nhận định, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục và các chỉ số sinh tồn được kiểm soát tốt. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet