"Mở đường đến tương lai" cho nữ sinh dân tộc thiểu số

H.Thanh

Từ 11 đến 13/7, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện "Ngày hội ước mơ lần 7" năm 2016, đánh dấu kết thúc giai đoạn 1 của Dự án.
Ca khúc “Cảm ơn tình yêu” được 50 nữ sinh hát cùng những giọt nước mắt và tấm lòng biết ơn sâu sắc. Ảnh: Phạm Vân Anh/Báo Biên Phòng

Đây là hoạt động do Quỹ tài trợ VinaCapital (“VCF”) và Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp tổ chức sự kiện cho 50 nữ sinh dân tộc thiểu số trong chương trình học bổng “Mở đường đến tương lai”.

Học bổng Mở đường đến tương lai là dự án được Quỹ Học bổng Vừ A Dính phối hợp với Quỹ tài trợ Vinacapital xây dựng nhằm hỗ trợ một phần về kinh tế tạo điều kiện giúp các em nữ sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh gia đình khó khăn có nguy cơ bỏ học yên tâm cắp sách đến trường. Theo đó, 100 em nữ sinh dân tộc biết vượt khó vươn lên và có thành tích học tập tốt sẽ được thụ hưởng dự án học bổng này. Các em được cấp học bổng suốt 7 năm học (3 năm THPT và 4 năm Đại học). Mỗi năm, các em sẽ nhận được một khoản tiền hỗ trợ mua sách vở, trang phục, chi phí sinh hoạt…Đặc biệt, các em sẽ được gặp gỡ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, mở mang kiến thức và có cơ hội nhìn lại sự tiến bộ của mình để bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai thông qua “Ngày hội ước mơ” được tổ chức hàng năm và được tổ chức luân phiên ở những thành phố lớn trên cả nước.

Năm 2010, với mong muốn mang lại những cơ hội thay đổi cuộc sống cho các nữ sinh người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn cả nước, giai đoạn 1 của dự án "Mở đường đến tương lai" đã chọn 50 nữ sinh xuất sắc của 22 dân tộc thiểu số thuộc các dân tộc Sán chí, Thái, Mường, Tày, Dao, La Chí, Nùng, Cao Lan, Hà Nhì, H’Mông, Thái, Vân Kiều, Pacô, Cơ Tu, Bana, Răclây, Chăm, Jarai, Ê đê, Mnông, Châuro, Hoa, Khmer, Stiêng…đến từ 28 tỉnh thành để trao học bổng. Với số tiền học bổng được nhận khoảng hơn 10 triệu đồng/năm học, các em trang trải được rất nhiều cho việc học và chi phí sinh hoạt hàng ngày, nhờ đó mà các em yên tâm học tập và đạt được kết quả cao. Không những thế, các em còn nhận được rất nhiều sự quan tâm, yêu thương và động viên của các cô chú trong Ban Điều hành Quỹ Học bổng Vừ A Dính và Quỹ tài trợ Vinacapital. Mỗi khi gặp khó khăn hay trở ngại trong cuộc sống và học tập các em đều không ngần ngại viết thư chia sẻ hoặc gọi điện thoại trò chuyện với các chị phụ trách dự án để được chia sẻ, cổ vũ. “Ngày hội ước mơ” hàng năm đã thực sự trở thành vui đặc biệt của các em sau một năm miệt mài học tập.

Chương trình “Ngày hội ước mơ" lần 7 năm 2016 là sự kiện đánh dấu việc kết thúc giai đoạn 1 của học bổng toàn phần này.7 năm qua, nhờ được sự hỗ trợ toàn diện, sâu sát của Dự án về cả vật chất và tinh thần, các nữ sinh đã trưởng thành, tự tin hơn, có đủ tri thức để sẵn sàng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Những kết quả khả quan mà các em đạt được cũng cho thấy tính ưu việt của Dự án: hơn 2/3 nữ sinh được nhận học bổng tốt nghiệp loại khá, giỏi từ 9 khối ngành (kinh tế, luật, sư phạm, y, dược, nông nghiệp, xã hội học...) trong đó em Lý Ngọc Huệ (dân tộc Hoa, TPHCM, sinh viên Đại học Nông nghiệp, tốt nghiệp loại xuất sắc) và 2 em Mã Thị Chanh ( dân tộc Nùng, tỉnh Lạng Sơn, sinh viên Đại học Công đoàn Hà Nội), em Hoàng Thị Tâm ( dân tộc Nùng, tỉnh Lạng Sơn) được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Bên cạnh việc tổng kết thành công của giai đoạn 1, Quỹ học bổng Vừ A Dính và VinaCapital đã công bố giai đoạn 2 của Dự án. Theo đó, sẽ tiếp tục có thêm 50 nữ sinh dân tộc thiểu số khác ở khắp các tỉnh thành được lựa chọn để nhận học bổng, tham gia Dự án này trong giai đoạn 2 (7 năm tiếp theo).

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet