Mổ gắp viên đạn xuyên từ cổ vào gần cột sống bé gái 13 tuổi

An Nhiên

Đang ngồi chơi trong sân nhà, đột nhiên bé gái ôm chặt lấy tai, máu chảy ròng ròng. Đưa đi cấp cứu, các bác sĩ phát hiện một viên đạn bi đã xuyên qua cổ vào gần đến cột sống của bé.
Bác sĩ Phan Gia Duy Linh đang kiểm tra sức khỏe của bé T.

Khoảng 6h chiều ngày 25/9, bé gái Hoàng Thị T. (sinh năm 2002, ngụ tại huyện Krong Nô, tỉnh Đắk Nông) đang chơi trong vườn trước sân nhà, đột nhiên người nhà thấy bé ôm tai gục xuống, máu chảy ròng ròng. Cha mẹ bé nghe tin vội chạy từ rẫy về, đưa bé đi cấp cứu tại bệnh viện huyện. Qua kiểm tra, bệnh viện xác định bé bị đạn bắn, là một ca khó nên đã chuyển bé đến bệnh viện tỉnh. Bệnh viện tỉnh tiếp tục chuyển bé lên Bệnh viện Chợ Rẫy, tuy nhiên do bé còn nhỏ nên Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển bé qua Bệnh viện Nhi đồng 1 vào ngày 27/9.

Xác định bước đầu đây là ca phức tạp, mức độ nguy hiểm cao, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã rất thận trọng khi thực hiện ca mổ cho bé. Bác sĩ Phan Gia Duy Linh (Khoa Tai Mũi Họng), người trực tiếp điều trị cho bé Hoàng Thị T. cho biết, viên đạn đã xuyên qua cổ phía gần tai, cắm sâu vào gần cột sống của bé. Đây là khu vực có nhiều mạch máu và dây thần kinh lên não nên rất nguy hiểm, nếu không cẩn thận bé sẽ bị chảy máu liên tục không cầm được và có thể tử vong.

Thêm một khó khăn cho các bác sĩ là khi mổ lại không tìm được dị vật, bắt buộc phải yêu cầu chụp X-quang ngay tại phòng mổ để xác định vị trí của dị vật. Rất may mắn, sau 4 giờ đồng hồ phẫu thuật, viên đạn bi khoảng 4 ly (thường dùng để bắn chim) trong tình trạng rỉ sét đã được lấy ra thành công mà các mạch máu và dây thần kinh của bé không bị ảnh hưởng.

Bác sĩ Linh cho biết, nếu để lâu, viên đạn rỉ sét này sẽ gây áp xe vùng cổ, ca phẫu thuật sẽ phức tạp hơn rất nhiều và để lại nhiều di chứng nguy hiểm.

Anh Hoàng Đức Lâm, bố bé T. cho biết, gia đình không sử dụng súng bắn chim. Rất có thể, bé T. đã bị trúng một viên đạn lạc của một người đi bắn chim quanh đó.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet