Mô hình Viện – Trường – kết hợp đào tạo và thực hành

Bạch Dương

Mới đây, cơ quan Năng lượng IAEA, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức hội thảo về vật lý y khoa và ký kết mô hình Viện - Trường với Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Quân y 175.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Tất Thành nhận định: “Hiện nay, Viêt Nam là đất nước đang ứng dụng công nghệ bức xạ và  i-on hóa, nhiều công nghệ hiện đại đã được đưa vào sử dụng và nghiên cứu ở công nghiệp, nông nghiệp, đặc biệt là y tế. Nhiều ca bệnh đã được chẩn đoán sớm, được điều trị kịp thời nhờ kỹ thuật phóng xạ, bức xạ. 

Để nâng cao hiệu quả điều trị trong công tác chẩn đoán và để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, cho nhân viên, và giảm thiểu rủi ro nguy hiểm do sử dụng điều trị bằng bức xạ ngành y tế cần có đội ngũ chuyên nghiệp hơn, được đào tạo bài bản hơn làm công tác cầu nối giữa vật lý và y khoa, giữ thiết bị và y bác sĩ đó là nhà vật lý y khoa.  

Hiện nay, chúng ta chưa có cơ sở đào tạo về vật lý y khoa, vai trò trách nhiệm của nhà vật lý y khoa chưa được xác định rõ ràng gây ra nhiều bất cập”.

Hội thảo "Vai trò của vật lý y khoa trong y tế và đào tạo chuyên ngành vật lý y khoa" là diễn đàn để các nhà quản lý, các nhà chuyên môn và đào tạo trao đổi về vai trò của vật lý y tế và vấn đề đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực này. Đây là ngành đào tạo mới ở Việt Nam sẽ được các trường tổ chức thực hiện trong thời gian tới để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Cũng trong buổi hội thảo, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tiến hành ký kết mô hình Viện – Trường với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Quân y 175 về hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh, vật lý y khoa, an toàn bức xạ trong y tế.

Đây là chương trình hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học rất thiết thực nhằm đào tạo cán bộ kỹ thuật y sinh, vật lý y khoa có khả năng quản lý, vận hành, bảo trì và sửa chữa trang thiết bị y tế trong xét nghiệm, trong xạ trị, y học hạt nhân và chẩn đoán hình ảnh.

Sự trao đổi hợp tác và toàn diện theo mô hình Viện – Trường tạo cơ hội cho giảng viên, sinh viên khoa Y có thêm cơ sở thực hành lâm sàng có chất lượng, phối hợp xây dựng và tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh, đảm bảo an toàn trong chiếu xạ y tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet