Mổ lấy khối u tuyến giáp 1,2kg ra khỏi cổ bệnh nhân

Khối u nặng hơn 1,2kg nằm trong cổ bệnh nhân 18 năm đã được các bác sĩ cắt bỏ bằng hệ thống dao siêu âm, không gây chảy máu.

Ngày 12-12, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng cho biết vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật phức tạp, cắt bỏ khối u nặng hơn 1,2 kg cho một bệnh nhân người dân tộc Giẻ Triêng.

Trước đó, bệnh nhân Y.B (58 tuổi, quê Kom Tum) có một khối u vùng cổ đã 18 năm nay. Khối u này cứ lớn dần theo thời gian khiến cho bệnh nhân khó ăn uống, khó thở...

Khối u khổng lồ trước khi bị cắt bỏ. Ảnh: BV

Theo hướng dẫn, bệnh nhân Y.B nhập viện tại Bệnh viện Ung Bướu để thăm khám, điều trị. Sau khám, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có khối u ở tuyến giáp rất lớn, chèn ép vào bó mạch cảnh bên trái. Khối u này đã đẩy lệch khí quản hoàn toàn sang bên phải khiến bệnh nhân ăn uống khó, kèm khó thở khi nằm.

Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp và đã được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp.

Các bác sĩ phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ khối u cho bệnh nhân. Các phẫu thuật viên đã dùng hệ thống dao siêu âm, giúp ca mổ hầu như không chảy máu, rút ngắn thời gian mổ. Sau hơn hai tiếng, kíp mổ đã lấy ra trọn vẹn khối u lớn nặng khoảng 1,2 kg và bảo tồn được các mạch máu, dây thần kinh vùng cổ cho bệnh nhân.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không còn tình trạng khó thở, ăn uống bình thường.

Nguồn PLO

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet