Mở rộng khu vực tìm kiếm mộ tập thể của các liệt sĩ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Nguyễn Cường

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi Bộ Tư lệnh TP về việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại khu vực phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất.
Việc tìm kiếm được làm tỉ mỉ, trên một khu vực rộng gần 10ha.

Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Tư lệnh TP và các cơ quan có liên quan tiếp tục khảo sát, tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ trong khoảng thời gian từ 2-24/11 tới.

Trong đợt tìm kiếm đầu tháng 7 vừa qua, cơ quan chức năng đã tìm thấy nhiều di vật của các liệt sĩ như võng dù, cáng cứu thương, dép cao su, một số mẩu xương… tại các hố đào. Tuy nhiên đại diện Quân khu 7 cho biết đây là những vật đã từng tìm thấy trong cuộc quy tập lần thứ nhất, năm 1995.

Khi đó cơ quan chức năng đã quy tập hài cốt của 181 liệt sĩ đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất dịp Tết Mậu Thân 1968.

Cuộc tìm kiếm lần này bắt đầu từ phát hiện của kỹ sư Nguyễn Xuân Thắng – người đã dành nhiều thời gian, tâm huyết tìm kiếm mộ các liệt sĩ, và từng phát hiện chính xác một ngôi mộ tập thể tại sân bay Biên Hòa.

Theo ông Thắng, trong quá trình thu thập thông tin từ mạng internet cũng như các cựu binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam trong chiến dịch Mậu Thân, có nghi vấn cho rằng ở khu vực đầu phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất còn một ngôi mộ tập thể của hơn 600 liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch này.

Ngay khi nhận được thông tin, Bộ Tư lệnh TP đã gửi công văn đến các cơ quan, đơn vị liên quan, trong đó có Sư đoàn không quân 370 và chủ đầu tư dự án đang thi công ở khu vực này để phối hợp cùng khảo sát.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet