Mọc ổ mủ lớn ở mắt vì viêm xoang

An Nhiên

Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM vừa điều trị một ca biến chứng viêm xoang nặng lên ổ mắt trên một bệnh nhi mới 16 tháng tuổi.

Bé trai đang hồi phục khá tốt sau 6 ngày phẫu thuật

Sáng 11/8, ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng khoa Mũi xoang cho biết, bé trai 16 tháng tuổi (ngụ tại Bình Thuận) được chuyển từ Bệnh viện Mắt sang trong tình trạng một bên mắt sưng to, lồi như trái bóng. Khai thác tiền sử bệnh nhi cho thấy, trước đó vài tháng, bé có bị viêm mũi xoang nhưng điều trị không đầy đủ, tái phát từng đợt.

Qua khám lâm sàng và thực hiện kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm xoang biến chứng ổ mắt phải giai đoạn IV. Sau khi hội chẩn phẫu thuật tham vấn cùng ban giám đốc, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu.

Điều khó khăn ở đây là bé còn quá nhỏ nên việc gây mê không đơn giản. Hốc mũi bé rất nhỏ kèm theo viêm tấy phù nề hốc mũi nên phẫu thuật qua nội soi rất khó. Thêm vào đó, hệ thống xoang của bé phát triển chưa hoàn chỉnh nên rất dễ có tai biến.

Tình trạng của bé khi nhập viện. Ảnh do bệnh viện cung cấp

Khi mở các xoang hàm, sàng, phát hiện một ổ áp xe rất lớn trong ổ mắt bé, các bác sĩ đã dẫn lưu được 50-100cc mủ, đồng thời phát hiện thêm một áp xe nữa dưới bờ mi trước của mắt và hút thêm được 5-7cc mủ đặc.

BS Hảo Hớn cho biết, tình trạng ổ áp xe của bé rất lớn, nếu không dẫn lưu kịp thời trong vòng 24 – 48 tiếng, bé có thể bị mù, nhiễm trùng huyết và đe dọa tử vong. 6 ngày sau ca mổ, tình trạng mắt bé đã trở lại gần như bình thường, thị lực không bị ảnh hưởng và không có di chứng.

Mẹ bé cho biết, trước đó vài tháng bé bị sổ mũi, nghẹt mũi, thở không được, đi khám bác sĩ cho thuốc uống thì đỡ, hết thuốc lại bị lại. Ở nhà thấy bé hay quấy khóc, mắt sưng nhẹ ở mí dưới, cho đi khám, uống thuốc nhưng không đỡ, càng ngày mắt càng sưng to và lồi ra.

Theo PGS.TS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc bệnh viện, viêm xoang biến chứng ổ mắt thường gặp nhiều ở trẻ em bởi lúc này, tế bào sàng mới phát triển, xoang sàng của trẻ chưa hình thành rõ rệt nên khi có viêm mủ ở vùng xoang rất dễ lan đến ổ mắt. Viêm xoang còn có thể dẫn đến những biến chứng khác như viêm màng não, áp xe não, viêm họng, amidan, phổi phế quản.

Theo nghiên cứu của BS Võ Quang Phúc, Phó Giám đốc bệnh viện, trong 10 năm qua đã có 36 trường hợp bị tai mũi họng biến chứng lên ổ mắt, trong đó bé trai này là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất và cũng là ca nặng nhất trong 10 năm trở lại đây tại viện.

BS Hảo Hớn cho biết, biến chứng ổ mắt do viêm xoang là một cấp cứu trong tai mũi họng cần được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Nguyên nhân dẫn đến bệnh là do bé không được điều trị đầy đủ khi bị viêm mũi xoang, khi thấy bé có dấu hiệu biến chứng ở mắt thường không đi khám ngay nên khi đến viện, nhiều trường hợp đã ở mức độ nặng. Vì thế, khi thấy bé có dấu hiệu viêm mũi xoang, cha mẹ nên cho bé điều trị triệt để, tránh có những biến chứng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet