Mới 6 tháng, cử tri Mỹ đã mất kiên nhẫn với Tổng thống Trump

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin CNN, hơn 6 tháng kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống, những người ủng hộ ông dường như đang mất niềm tin vào nhà lãnh đạo mới của nước Mỹ.

Sau khi ông Trump bất ngờ đắc cử vào tháng 11 năm ngoái, 6 trong 10 cử tri Mỹ được hỏi cho biết họ cảm thấy lạc quan khi ông trở thành Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên theo thống kê của đại học Quinnipiac (Mỹ), đến tháng 3/2017 số người ủng hộ ông Trump đã giảm xuống chỉ còn 52% và vào thời điểm hiện tại là 43%.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thực tế, có đến 53% người được hỏi nói rằng họ cảm thấy bi quan khi ông Trump sẽ còn tại vị trong vài năm tới. Ngay cả những nhóm người dân đã đưa ông Trump đến thắng lợi cũng không khỏi thất vọng trước Tổng thống Mỹ sau 6 tháng cầm quyền.

Cụ thể, tỉ lệ người bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa tỏ ra lạc quan trước ông Trump đã giảm từ 96% xuống còn 84%. Ước tính trong 6 người ủng hộ đảng Cộng hòa thì có 1 người không hài lòng với Tổng thống Mỹ.

Tỉ lệ người da trắng không có bằng đại học (nhóm người đã giúp ông Trump đắc cử) ủng hộ Tổng thống Mỹ cũng giảm từ 74% vào tháng 11/2016 xuống còn 51% vào thời điểm hiện tại. Nhìn chung, tỉ lệ người da trắng ủng hộ ông Trump đã giảm từ 64% xuống còn 45%, và trong số 10 phụ nữ được hỏi thì 6 người nói rằng họ cảm thấy bi quan trước ông Trump.

Tổng thống Trump đã nhận được những kết quả khả quan khi ông đã tạo được 1 triệu việc làm cho người lao động Mỹ kể từ khi lên nhậm chức và giúp tình trạng thất nghiệp ở Mỹ ở mức ổn định. Dù vậy, ông vẫn chưa đưa ra được một chính sách quan trọng nào khi mới đây những nỗ lực nhằm xóa bỏ đạo luật Obamacare đã thất bại.

Mặc dù cuộc khảo sát của đại học Quinnipiac cho thấy sự sụt giảm mạnh đối với uy tín của ông Trump trong tháng vừa qua của người da trắng không có bằng đại học, song các cuộc khảo sát khác lại cho thấy sự suy giảm khá chậm.

Cụ thể, khảo sát của công ty Gallup (Mỹ) cho thấy khi ông Trump nhậm chức, tỉ lệ người da trắng không có bằng đại học ủng hộ tỉ phú người Mỹ là 62%. Đến tháng 5, con số này chỉ còn là 56%, và lần lượt là 54% và 53% trong các tháng 6 và 7/2017.

Dù vậy, trong khảo sát này những người bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa đều có tỉ lệ ủng hộ ông Trump khá cao, điều đó có nghĩa là tỉ lệ ủng hộ thấp của Tổng thống Mỹ thực tế là do nhóm người bỏ phiếu đảng Dân chủ gây ra.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet