Mỗi bác sĩ phải là chiến sĩ trên mặt trận mạng xã hội

PV

Sử dụng mạng xã hội như thế nào để phổ biến kiến thức, định hướng dư luận và dẹp tan tin đồn về y tế? Hơn lúc nào hết, bác sĩ cũng cần là chiến sĩ trên mặt trận thông tin.

Nâng cao hiệu quả truyền thông về công tác y tế là một trong những chiến lược hợp tác quan trọng giữa Bộ Thông tin truyền thông và Bộ Y tế. Báo Infonet xin trích đăng những bài phát biểu có ý nghĩa trong việc tăng cường hiệu quả tuyên truyền trong lĩnh vực y tế. 

Đây là những bài phát biểu nằm trong hội thảo Nâng cao hiệu quả truyền thông về công tác y tế.

Dưới đây là bài phát biểu của đại diện báo điện tử Infonet.

Báo Infonet dành một vị trí xứng đáng cho lĩnh vực tuyên truyền về y tế, với mục đích nâng cao sự hiểu biết của người dân về việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cũng như tuyên truyền đường lối chính sách về y tế của chính phủ đến với người dân. 

Bên cạnh những bài tư vấn về sức khỏe của các chuyên gia, bác sĩ có uy tín, báo còn theo kịp các vấn đề nóng trong ngành như dịch sởi, dịch sốt xuất huyết, dịch Ebola, vấn đề vắc xin, bảo vệ bác sĩ...

Thời gian gần đây, một trong những vấn đề nổi lên trong công tác truyền thông về y tế, chính là thông tin y tế xuất phát từ mạng xã hội. Có thể nói, mạng xã hội là một trong những nguồn thông tin vô cùng đa dạng, nhanh và cũng là một trong những nguồn tin để báo chí dựa vào đó khai thác. 

Song cũng chính vì hầu hết người post thông tin lên trang cá nhân của mình là người không có chuyên môn, nên thông tin đưa ra ban đầu thiếu sự chính xác, độ tin cậy rất thấp. Đáng lo ngại là những tin tức này lại mang tính giật gân, câu khách rất khủng khiếp. Chính vì vậy, độ lan tỏa rất cao. Dù thông tin chưa được kiểm chứng nhưng đã khiến nhiều người hoang mang.

Có thể kể đến sự việc xảy ra vào tháng 8/2014, trên mạng xã hội Facebook một số tài khoản (như “Mẹ Gateau”, “Đỗ Thùy Linh”) đã tán phát thông tin có người nhiễm virus Ebola tại Hà Nội. Để tăng sự tin cậy của thông tin, những người này cho biết có người nhà là bác sĩ nói nhỏ với nhau để tránh hoang mang dư luận. 

Trong lúc dịch đang nóng bỏng và gây tử vong cao ở các nước bạn, mặc dù Bộ Y tế đã có những biện pháp hiệu quả ngăn chặn dịch từ biên giới, sân bay… đồng thời tuyên truyền rất mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng, trước sức nóng của đợt dịch, thì thông tin trên mạng xã hội trở nên rất nguy hiểm. 

Mặc dù sau đó công an đã vào cuộc và xử lý hình sự, Bộ Y tế và BV Bạch Mai phải họp báo đính chính sự việc song điều này cho chúng ta thấy, không thể chủ quan với nguồn thông tin trôi nổi trên mạng xã hội.

Trên mạng xã hội chưa khi nào hết tin đồn. Mỳ tôm, sữa, thực phẩm có đỉa, có sinh vật lạ… vẫn liên tục xuất hiện gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp, cho các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm và gây hoang mang không đáng có cho người dân. 

Phải nhìn nhận một thực tế là báo chí chính thống luôn chậm hơn mạng xã hội trong việc định hướng dư luận về những vấn đề này. Chưa kể, những báo điện tử có yếu tố giật gân câu khách, những trang tin điện tử đã sử dụng nguồn tin chưa kiểm chứng này để đưa tin ban đầu, càng làm cho thông tin thêm nhiễu loạn.

Hơn lúc nào hết, Bộ Y tế, các Bệnh viện lớn, ngoài công việc chuyên môn, cần coi trọng việc nâng cao nhận thức cho người dân trong lĩnh vực sức khỏe, cập nhật và phổ biến nhanh thông tin khoa học, đồng thời không thể đứng ngoài xu hướng mạng xã hội hiện nay. 

Sử dụng mạng xã hội như thế nào để phổ biến kiến thức, định hướng dư luận và dẹp tan tin đồn? Không chỉ Bộ Y tế, các bệnh viện lớn, mà cả các bác sĩ, đều cần phải sử dụng mạng xã hội để cung cấp nguồn tin chính thống, nhanh, chính xác, khoa học, đập tan các tin đồn. Hàng ngàn bác sĩ là những chiến sĩ trên mặt trận thông tin truyền thông, đóng góp phần chuyển tải thông tin cho người dân hiểu một cách chính xác nhất về các thông tin y tế.

Các đơn vị làm trong ngành Y tế cần có đội ngũ nhân viên truyền thông nhanh nhạy với thông tin trên mạng xã hội, không xem nhẹ các tin đồn, dù là những tin đồn nhảm nhí, phi lý nhất.

Bộ Y tế, các bệnh viện lớn, cần có sự phối hợp nhanh, cởi mở với các cơ quan báo chí chính thống, với các phóng viên theo dõi ngành Y tế để hợp lực trong mặt trận thông tin này. Xin nhấn mạnh yếu tố nhanh, chính xác, vốn là thế mạnh của các cơ quan báo chí chính thống . Nếu yếu tố nhanh và chính xác không được đảm bảo, thì chúng ta có thể thua ngay trên sân nhà!

Trên thực tế, một số bệnh viện hiện nay, việc cung cấp thông tin cho phóng viên còn chậm, qua nhiều thủ tục hành chính. Làm báo điện tử, thông tin cần nhanh đến từng giờ, hoặc thậm chí từng phút. Nhưng một số bệnh viện lại yêu cầu cần công văn giấy tờ và thủ tục phức tạp, qua nhiều khâu, dẫn tới thông tin đến quá chậm! 

Mặc dù một số bệnh viện, thành lập hẳn đội phóng viên ruột, xuất phát từ mối quan hệ thân quen để làm công tác truyền thông, song có lúc vẫn còn chậm. Các phóng viên báo khác không thể hoặc rất khó khăn khi tiếp cận thông tin, nếu không ở trong nhóm phóng viên này. 

Đây thực sự là cản trở lớn cho việc tuyên truyền thông tin y tế trong thời điểm hiện nay. Điều này cần được loại bỏ. Cần có sự bình đẳng trong việc cung cấp thông tin. Giảm các thủ tục hành chính để thông tin đến với bạn đọc nhanh nhất.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet