"Mối đe dọa bí mật" từ Nga khiến Thụy Điển lo lắng

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngày 19/9, tờ báo Dagens Nyheter đưa tin, Stockholm ghi nhận sự gia tăng "mối đe dọa từ Nga"; song, chi tiết về "mối nguy hiểm" đang bị cáo buộc đe dọa Thụy Điển, vẫn chưa được tiết lộ.

Bài báo dẫn chứng các nguồn tin liên quan đến các kế hoạch quân sự và các tài liệu của cơ quan tình báo Thụy Điển.

Quân nhân Thụy Điển.

"Tầm quan trọng đặc biệt" bí mật

Tờ báo Dagens Nyheter cho rằng, tính chất và nội dung của mối đe dọa vô hình của Nga đối với Thụy Điển, hiện đang được giữ bí mật và có "tầm quan trọng đặc biệt đối với an ninh quốc gia".

"Chỉ có thể bỏ dấu mật theo quyết định của chính phủ. Các nguồn tin trong nội các cho biết, mối đe dọa từ phía Nga đã gia tăng, tuy nhiên bản chất của nó sẽ được giữ bí mật, ngay cả với họ", tờ báo viết.

Di chuyển quân đến vùng biển Baltic

Trước đó, quân đội Thụy Điển cho biết, việc tập trung quân đội trên đảo Gotland, biển Baltic sẽ diễn ra trước thời gian ấn định - vào mùa hè năm 2017. Trước đây, kế hoạch này sẽ được thực hiện vào năm 2018.

Các chuyên gia coi đây là một quyết định rất bất ngờ từ thông tin tình báo Thụy Điển.

"Có điều gì đó đã xảy ra trong nội bộ tình báo. Nhưng chúng tôi - những người dân không hề biết gì cả. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy những tác động của nó. Việc nhanh chóng bố trí một đơn vị quân sự tại Gotland là một minh chứng cho điều này", chuyên gia về các vấn đề an ninh thuộc Đại học Lund – ông Wilhelm Agrell cho biết.

Quân đội Thụy Điển đã rời khỏi hòn đảo Gotland vào năm 2005, khi các đơn vị quân sự cuối cùng đóng cửa.

Dự kiến ​​vào mùa hè năm 2017, tại đây sẽ bố trí 2 đại đội: đại đội cơ giới (168 binh sĩ và 15 thiết bị) và đại đội xe tăng (120 binh sĩ và 10 xe chiến đấu). Đại đội cơ giới sẽ đóng quân vĩnh viễn trên hòn đảo này, còn đại đội xe tăng - chỉ là tạm thời.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Dagens Nyheter, một trong những tờ báo uy tín của Thụy Điển, chuyên đưa tin về tình hình kinh tế- chính trị, văn hóa-xã hội… của Thụy Điển cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet