"Mỗi lần treo cờ Tổ quốc lại nhắc tôi về giá trị độc lập, chủ quyền đất nước"

N. Huyền

Năm nay cũng như thường lệ, từ sáng sớm ngày 31/8 ông Phạm Minh Dựng đã cẩn thận lấy từ trong tủ ra lá cờ đỏ sao vàng là phẳng, lắp cán và treo trước ban công nhà với tâm thế nghiêm trang.

Trong không khí vui mừng đón Quốc khánh 2/9, những lá cờ đỏ sao vàng bay hiên ngang phấp phới khắp các phố phường Hà Nội như nhắc nhở chúng ta về những giá trị cao quý phải đánh đổi bằng xương máu cha anh. Nhân dịp này, chúng tôi đã tới gặp một cựu quân nhân với những cảm xúc thiêng liêng mỗi khi ông tự tay treo lá Quốc kỳ.

Ông Phạm Minh Dựng nguyên là cán bộ công nhân viên quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Minh Dựng (Trưởng ban Công tác Mặt trận, địa bàn dân cư số 1, phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) nguyên là cán bộ công nhân viên quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chia sẻ: "Tôi có cảm xúc đặc biệt mỗi khi đất nước kỷ niệm ngày Tết Độc lập 2/9. Đó là cảm xúc trân quý giá trị của sự tự do, độc lập, là sự kính yêu đối với Bác Hồ".

Cả đời quân ngũ gắn với Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng - nơi gìn giữ thi hài của Bác, dù không được tiếp xúc trực tiếp khi Người còn sống nhưng suốt những năm tháng công tác, gắn bó với những hiện vật, những kỷ niệm của Người, nên hình bóng tư tưởng, lẽ sống của  Người luôn hiện hữu trong ông Dựng.

Học tập và làm theo tư tưởng của Người nên mặc dù đã nghỉ hưu nhưng ông Dựng vẫn tích cực tham gia công tác tại địa phương. Mỗi dịp lễ tết, ông mang từng tờ thông báo về việc treo cờ Tổ quốc đến phát cho mỗi nhà. Như sợ các hộ gia đình mải công việc mà quên lịch, trước ngày lễ ông lại đi nhắc lại.

Năm nay cũng không ngoại lệ, ngày 31/8, từ sáng sớm ông đã cẩn thận lấy từ trong tủ lá cờ đỏ sao vàng là phẳng, lắp cán và treo trước ban công nhà với tâm thế nghiêm trang.

Ông Dựng bảo: “Cờ đỏ sao vàng là biểu tượng, là quốc kỳ của đất nước Việt Nam. Nền cờ đỏ tượng trưng cho nhiệt huyết cách mạng, biểu tượng cho sự chiến đấu và chiến thắng. Màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho linh hồn dân tộc, năm cánh sao vàng tượng trưng cho các tầng lớp nhân dân cùng đoàn kết trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Do đó, lá cờ đỏ sao vàng là biểu tượng, là niềm tự hào dân tộc của mỗi người dân Việt Nam. Nên, tôi luôn trân trọng biểu tượng ấy. Mỗi lần treo cờ là một lần nhắc nhở tôi nhớ đến Bác, yêu đất nước, và với sức bé mọn của mình cùng với các tổ chức đoàn thể khác gắn kết các hộ dân cư trong tổ dân phố đoàn kết, đồng lòng xây dựng đất nước”.

“Mỗi lần treo cờ Tổ quốc là nhắc tôi nhớ đến các thế hệ cha anh đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền, giành lại độc lập dân tộc mà tôi cùng các thế hệ con cháu mình đang được hưởng. Mỗi lần treo cờ cũng khiến tôi trân trọng quá khứ hào hùng của dân tộc và mong muốn thế hệ sau luôn nhớ đến để giữ gìn nền hòa bình, độc lập, tự chủ này”- ông Dựng xúc động nói.

Ông cũng cho biết, là người làm công tác Mặt trận nên ông nghiên cứu và nhớ rất kỹ các quy định về việc treo cờ Tổ quốc.

Theo đó, mỗi khi phường ra thông báo về việc treo cờ Tổ quốc ngoài trời vào dịp các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, Tết cổ truyền của dân tộc ông thường phải đi nhắc nhở bà con về thời gian bắt đầu treo cờ.

Đồng thời cũng phải hướng dẫn bà con cách treo cờ Tổ quốc ở vị trí trang trọng nhất, khi treo chú ý không để ngược ngôi sao, đỉnh ngôi sao phải ở chính giữa, hướng lên trên.

Cờ Tổ quốc có thể được treo bằng cán cờ hoặc bằng dây treo cờ nhưng phải bảo đảm kích thước, độ dài và góc treo.

Khi treo cờ, kích thước của cờ phải tương xứng với cột cờ hoặc cán cờ. Cột cờ, cán cờ, dây cờ phải bảo đảm tính mỹ quan, thống nhất độ dài cán cờ, dây cờ là 2m. Không sử dụng các loại dây tạp để buộc vào cột cờ, cán cờ. Nên sử dụng dây chì, dây gân hoặc dây dù phù hợp với kích thước và màu sắc của cột cờ, cán cờ.

Các lá cờ đã phai màu, rách, thủng, bắt buộc phải được thay mới. Lá cờ bị nhàu nát hoặc cuốn góc phải được làm thẳng lại trước khi treo.

Ngoài ra, còn có các Quy định cụ thể:

Treo cờ Tổ quốc tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà, chung cư cao tầng:

- Cờ Tổ quốc treo trước trụ sở, trên nóc cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà chung cư cao tầng phải bảo đảm vị trí trang trọng nhất.

- Khi treo cờ Tổ quốc cùng cờ Đảng thì cờ Tổ quốc theo bên trái, cờ Đảng treo bên phải (theo mặt chính diện trụ sở hướng ra đường).

- Đối với các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà cao tầng đã có trụ cờ thì cờ Tổ quốc được treo lên đỉnh trụ cờ.

Treo cờ Tổ quốc tại các hộ gia đình:

Các hộ gia đình treo cờ Tổ quốc trước mặt tiền nhà.

Điểm treo cờ cách mặt đất tối thiểu 2m. Cờ Tổ quốc được treo nghiêng một góc từ 35 độ - 45 độ (350 - 450) so với điểm treo để lá cờ luôn trải rộng.

Đối với các hộ gia đình có cổng mặt tiền thì cờ Tổ quốc được treo lên cổng. Đối với các hộ gia đình có tường nhà mà không có cổng thì treo cờ Tổ quốc lên tường mặt tiền nhà. Đối với các hộ gia đình nhà cao tầng, treo cờ Tổ quốc ở lan can tầng đầu tiên của mặt tiền nhà.

Treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và khu vực tổ chức lễ hội:

Cờ Tổ quốc treo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và trong khu vực lễ hội phải được treo nơi trang trọng và cao hơn các loại cờ hội, cờ tôn giáo.

Treo cờ Tổ quốc trên các tàu thuyền

Tàu thuyền nước ngoài khi hoạt động trên lãnh hải Việt Nam phải treo Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở đỉnh cột cao nhất của tàu, thuyền.

Tàu, thuyền Việt Nam treo cờ Tổ quốc ở cột phía lái tàu. Vào các ngày lễ theo quy định hoặc khi có Thông báo của Chủ tịch UBND thành phố, tất cả các tàu, thuyền đang neo, đậu tại cảng, trên sông đều phải treo cờ Tổ quốc.

Không được treo cờ Tổ quốc khi:  không đúng quy định về kích thước, tạo hình; Sử dụng cờ Tổ quốc đã phai màu, rách, thủng; Cắm cờ Tổ quốc trên vỉa hè, lối đi; Treo cờ ở những nơi khuất, tối; Treo cờ dưới những bảng hiệu, biển quảng cáo kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh, quán bar; Treo cờ dưới những vật dụng kém mỹ quan như: màn che, tấm che nắng, che bụi, sào (dây) phơi đồ…

Theo Điều 13, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 và Hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL ngày 2-10-2012 về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh quy định:  Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Điểm giữa ngôi sao vàng đặt đúng điểm giữa (điểm giao nhau của hai đường chéo) Quốc kỳ.  Khoảng cách từ điểm giữa ngôi sao đến đầu cánh sao bằng một phần năm chiều dài của Quốc kỳ.  Một cánh sao có trục vuông góc với cạnh dài Quốc kỳ và hướng thẳng lên phía trên theo đầu cột treo Quốc kỳ.  Tạo hình ngôi sao: từ đầu cánh ngôi sao này đến đầu cánh sao đối diện là đường thẳng, không phình ở giữa, cánh sao không bầu. Hai mặt của Quốc kỳ đều có ngôi sao trùng khít nhau. Nền Quốc kỳ màu đỏ tươi, ngôi sao màu vàng tươi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet