Mối liên hệ với IS và những phút cuối của thủ phạm xả súng Orlando

Tuệ Minh (lược dịch)

Hãng tin Amaq khẳng định tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã lên tiếng chịu trách nhiệm cho vụ xả súng kinh hoàng tại một hộp đêm ở Orlando, Mỹ khiến ít nhất 50 người thiệt mạng đêm 12/6.

Hãng tin này cho biết: “Vụ tấn công vũ trang nhằm vào một câu lạc bộ đêm ở thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ khiến hơn 100 người chết và bị thương được thực hiện bởi một chiến binh IS”.

Trước đó, theo một nguồn tin của CNN, tay súng giết chết 50 người ở hộp đêm Pulse đã cam kết trung thành với tổ chức khủng bố IS và nhắc đến vụ đánh bom Boston khi gọi điện cho 911. Nghi phạm Omar Mateen đã thực hiện cuộc gọi này khi thực hiện vụ tấn công được khoảng 20 phút, theo tiết lộ của một quan chức hành pháp liên bang.

Chân dung tay súng giết chết 50 người ở Orlando, Mỹ.  Nguồn: Reuters

Được biết, tay súng này sinh năm 1986, sinh ra tại New York trong một gia đình có cha mẹ gốc Afghanistan. Washington Post cũng cho biết, nghi phạm mới chỉ mua được súng vài ngày trước đó. Người cha của Omar Mateen là người có những quan điểm chính trị rất mạnh mẽ, bao gồm cả việc ủng hộ tổ chức Taliban của Afghanistan. Ông Seddique Mateen từng là người dẫn chương trình của Durand Jirga trên kênh Payam-e-Afghan, phát sóng từ California.

 

Omar Mateen từng theo học ngành khoa học tại Đại học bang Indian River và có bằng liên kết ngành tư pháp hình sự. Foxnew cho biết, Mateen có giấy phép sử dụng súng trên toàn bang, và cũng từng được huấn luyện bắn súng. Hắn ta làm bảo vệ tại một trung tâm cải tạo dành cho tội phạm vị thành niên gần nhà.

 

Vợ cũ của Mateen tiết lộ tên này là một người chồng ngược đãi, thích sử dụng bạo lực và thất thường. “Lúc đầu mới cưới thì anh ta có vẻ bình thường nhưng càng ngày càng trở nên bạo lực. Anh ta không phải là một người ổn định. Anh ta thường xuyên về nhà và đánh tôi vì những việc không đâu”, vợ cũ của Mateen cho Washington Post biết.

Các đội đặc nhiệm và rà soát bom mìn liên bang và địa phương đã có mặt tại căn hộ của Mateen để tìm kiếm bằng chứng và các manh mối, tuy nhiên chưa có thông tin cụ thể nào được tiết lộ.

FBI đã từng điều tra Mateen

Các quan chức chưa cho biết động cơ nào khiến Mateen xả súng tại hộp đêm Pulse, đây là hộp đêm dành cho người đồng tính nổi tiếng nhất ở Orlando. Trước đó, FBI đã điều tra Mateen vì mối liên hệ với IS hay khả năng cao rằng tên này ủng hộ nhóm khủng bố này.

Theo thông tin từ một quan chức tư pháp cho CNN biết, Mateen từng dính líu đến hai vụ cáo buộc, tuy nhiên các nhà điều tra không tìm thấy đủ bằng chứng để kết tội anh ta.

Các quan chức cho biết Mateen là một trong hàng trăm người thuộc diện theo dõi của cảnh sát vì liên quan tới tổ chức IS. Song không có dấu hiệu nào cho thấy anh ta sẽ tổ chức một cuộc tấn công khủng bố.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet