Mỗi ngày vẫn còn 24 người chết, hơn 70 người bị thương do TNGT

Hoàng Nam

Trong Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2015, Văn phòng uỷ ban ATGT QG đã báo cáo về tình hình TNGT trong những năm qua đã giảm, tuy nhiên mức giảm chưa bền vững khi mỗi ngày vẫn có 24 người chết và 70 người bị thương vì TNGT.

Lãnh đạo các Bộ chủ trì cuộc hội nghị.

Tai nạn giao thông đang là vấn đề xã hội bức xúc mang tính toàn cầu, hàng năm, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm khoảng 1,25 triệu người chết, 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông, gây thiệt hại ước tính khoảng 3% GDP toàn cầu.

Tại Việt Nam, TNGT đã giảm liên tục cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, bị thương qua từng năm từ 2012-2014; năm 2014 là năm đầu tiên số người thiệt mạng do tai TNGT giảm xuống dưới 9.000 người. Tuy nhiên, TNGT giảm chưa bền vững, trung bình mỗi ngày vẫn còn 24 người chết, hơn 70 người bị thương do TNGT. Vì vậy đòi hỏi sự cố gắng, quyết tâm không chỉ của các cơ quan quản lý nhà nước mà cần có sự tham gia tích cực và hiệu quả của các chuyên gia, các nhà khoa học trong việc nghiên cứu và ứng dụng những giải pháp khoa học, những thành tựu công nghệ mới trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Hội nghị đã xác định, tình hình giao thông của Việt Nam vẫn còn nhiều phức tạp.

Nhằm mục đích công bố, trao đổi, chia sẻ và thảo luận các kết quả nghiên cứu khoa học, các kinh nghiệm thực tiễn về lĩnh vực giao thông vận tải nói chung và đặc biệt là lĩnh vực an toàn giao thông tại Việt Nam nói riêng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2015 vào ngày 26/11/2015 tại khách sạn Melia, Hà Nội; phiên quốc tế được tổ chức vào chiều ngày 27/11/2015.

Tham dự Hội nghị có hơn 500 đại biểu, khách mời trong nước và quốc tế là đại diện Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Bộ Tài Chính, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện Ban An toàn giao thông 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cùng đại diện các hiệp hội, viện nghiên cứu về giao thông trên cả nước.

Hội nghị lần này sẽ có 4 báo cáo quan trọng liên quan đến ứng dụng khoa học, công nghệ & thông tin trong bảo đảm an toàn giao thông. Cụ thể: Báo cáo tổng kết hoạt động KHCN trong năm 2014-2015 và định hướng 2016; Thực trạng và nhu cầu ứng dụng KHCN trong công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm TTATGT; Báo cáo về chương trình siết chặt kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; Báo cáo kết quả ứng dụng công nghệ thông tin trong bảo đảm TTATGT giai đoạn 2015-2020. Phiên quốc tế được tổ chức vào chiều ngày 27/11/2015.

Theo Tiến sỹ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết “Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, trao đổi ý tưởng mới về lĩnh vực giao thông vận tải; đồng thời cũng là cơ hội để phát triển các mối quan hệ, hợp tác trong nghiên cứu vì sự phát triển chung của ngành giao thông vận tải. Các kết quả nghiên cứu sẽ được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chọn lọc, sử dụng trong quá trình xây dựng các kế hoạch, chiến lược bảo đảm an toàn giao thông trong năm 2016 và các năm tiếp theo”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet