Mỗi ngày xuất khẩu khoảng 300-400 tấn vải quả tươi sang Trung Quốc

Tính đến hết sáng 16/6, Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục cho 7.365 tấn vải quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc, trị giá đạt 4.066.400 USD. Theo đó, bình quân mỗi ngày có khoảng 300-400 tấn vải quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Vải tươi tại Bắc Giang. Ảnh: Quang Tấn

Thống kê cho thấy, những lô hàng vải tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh bắt đầu được phía Trung Quốc thu mua từ ngày 14/5. Tại thời điểm đó, mỗi ngày có khoảng 2- 3 xe tải loại 20 tấn chở vải quả tươi làm thủ tục xuất khẩu. Ngày 15/6, đơn vị đã làm thủ tục cho 20 xe vải quả tươi xuất khẩu với số lượng 385 tấn, đạt trị giá 178.389 USD. Đặc biệt, trong sáng ngày 16/6, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã làm thủ tục cho 25 xe tải chở vải quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc với số lượng đạt 495 tấn, trị giá đạt 214.500 USD. 

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, tuy mới bước vào đầu vụ thu hoạch vải thiều, nhưng Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các chi cục hải quan phối hợp các đơn vị làm việc ở cửa khẩu cũng như các lực lượng chức năng của nước bạn tạo mọi điều kiện thông thoáng để hàng xuất khẩu được nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Qua trao đổi, ông Đoàn Tuấn Anh, Phó Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết: Để tạo thuận lợi cho thông quan, Chi cục Hải quan Tân Thanh áp dụng phương thức vừa kiểm tra phương tiện, hàng hóa trên thực địa vừa làm hồ sơ thông quan, nhờ đó mỗi xe hàng thông quan chỉ mất từ 3 đến 5 phút, rút ngắn được 2/3 lượng thời gian so với trước đây. Cán bộ chiến sĩ Biên phòng tại cửa khẩu cũng luôn phối hợp lực lượng Hải quan phân luồng xe, ưu tiên tạo điều kiện cho mặt hàng vải thiều được thông quan sớm nhất, nên không có hiện tượng gây ùn tắc trong cửa khẩu...

Theo thông tin từ các tỉnh trồng vải lớn như: Bắc Giang, Hải Dương, mùa vải năm 2017, sản lượng giảm khá nhiều do tác động của thời tiết. Bắc Giang dự kiến sản lượng đạt 100 nghìn tấn, giảm 30% so với năm 2016. Tuy nhiên, do mùa vải thường thu hoạch trong thời gian ngắn và Trung Quốc vẫn là thị trường chính nên lượng vải xuất qua địa bàn tỉnh dự báo vẫn rất lớn. Do vậy, các lực lượng chức năng, nhất là khu vực biên giới đã sẵn sàng các phương án hỗ trợ, tạo thuận lợi nhất cho việc xuất khẩu vải qua các cửa khẩu, nhất là vải quả tươi.

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cũng cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các chi cục hải quan có vải quả xuất khẩu như: Cốc Nam, Tân Thanh xây dựng kế hoạch, phân công tổ công tác túc trực xử lý hồ sơ thông quan cho xe vải không kể thời gian hành chính, theo đúng chủ trương chỉ đạo của UBND tỉnh là “làm hết việc chứ không phải hết giờ”.

Nguồn: Đảo Lê/Báo Hải quan

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet