Mối nguy hại ma túy tổng hợp "dán lưỡi" LSD

M.Phương- Đoàn Minh

Ngoài sự len lỏi của loại ma túy “cỏ Mỹ”, “bánh lười” thời gian gần đây trong “danh mục” hàng “khủng” dành cho giới ăn chơi xuất hiện thêm một loại “thần dược” gây ảo giác cực mạnh. Nó là LSD (tên đầy đủ là Lysergic Acid Diethylamide).

Ngoài sự len lỏi của loại ma túy “cỏ Mỹ”, “bánh lười” thời gian gần đây trong “danh mục” hàng “khủng” dành cho giới ăn chơi xuất hiện thêm một loại “thần dược” gây ảo giác cực mạnh. Nó là LSD (tên đầy đủ là Lysergic Acid Diethylamide) hay còn được gọi là “viên giấy”.

Ma túy giấy  giới trẻ săn tìm sử dụng gây tác hại khôn lường

Theo một cán bộ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP Hà Nội, LSD (Lysergic Acid Diethylamide) là loại ma túy tồn tại ở dạng viên nhộng, viên nén. LSD (Lysergic Acid Diethylamide) gây ảo giác mạnh, khiến mắt người sử dụng bị khuếch đại, sai lệch về các hình thể, lẫn lộn độ gần xa, không phân biệt được sự tiếp giáp giữa sáng tối, đặc biệt là vùng tiếp giáp về màu sắc. Người sử dụng LSD (Lysergic Acid Diethylamide) sẽ mất đi cảm giác sợ hãi, làm được những việc mà những người bình thường không làm được như nhảy từ độ cao hàng chục mét. Nó cũng khiến người sử dụng dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội. LSD (Lysergic Acid Diethylamide) là một chất gây nghiện, đã bị cấm lưu hành ở nhiều nước trên thế giới.

Trên thị trường, LSD  (Lysergic Acid Diethylamide) chủ yếu xuất hiện ở dạng “viên giấy” – là giấy được sao tẩm LSD. Mỗi miếng giấy tẩm LSD (Lysergic Acid Diethylamide) thông thường có kích thước 1,5cm x 1,5cm. “Viên giấy” được gắn một lớp nilon mỏng có khả năng tan trong nước và chất cồn, đặc biệt nó có tác dụng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng thông qua cơ quan vị giác  là lưỡi. Thời gian để “viên giấy” tan hết trong miệng thường là 3 giờ, song chỉ cần ít phút từ khi ngậm nó, “thuốc” sẽ tác dụng trực tiếp lên não người sử dụng. 

Các “dân chơi” sử dụng “viên giấy” không thể thoát khỏi những tác dụng của thuốc trong khoảng thời gian từ 6-12 tiếng. Lúc này, hoặc là họ thấy thích thú, hưng phấn, những người khác lại có thể thấy hoảng sợ. 

Cũng theo Trường, trong thời kỳ du học ở nước ngoài cậu ta đã nhiều lần được tiếp xúc với “viên giấy”. Trường kể lại với chúng tôi một cách hào hứng. “Đám dân chơi thường gọi mỗi cuộc chơi LSD (Lysergic Acid Diethylamide) là một "trip" (một cuộc đi chơi, cắm trại) vì LSD (Lysergic Acid Diethylamide) gây ảo giác đến nỗi cảm giác đưa ta vào một thế giới hoàn toàn khác. Mỗi một “trip” được chia làm bốn giai đoạn. 

Đầu tiên là giai đoạn “ngấm”. Trong đầu người chơi lúc này xuất hiện những đường viền, những hình ảnh ảo nối đuôi nhau sau những vật chuyển động, mặt phẳng thì như lượn sóng, kiểu như đang "thở". Tiếp đó là giai đoạn “giữa”. Sau khoảng một giờ sử dụng viên giấy ảo giác bắt đầu tăng. Những thứ không có thật bắt đầu xuất hiện. Đó là những đường thẳng uốn lượn, màu sắc sặc sỡ. Thứ ba là giai đoạn “lên đỉnh”. Lúc này con nghiện cảm thấy thời gian chậm lại, ngừng trôi; cảm tưởng như mình đang ở thế giới khác, phong phú sặc sỡ. Đối với một số người thì họ thấy thích thú, nhưng đa phần số khác thấy hoảng sợ. Nhiều trường hợp ghi nhận rằng “ảo” và “lú” đến mức họ cảm tưởng nghe thấy những âm thanh chát chúa và hình ảnh ghê rợn từ cõi âm ty hiện về. Cuối cùng là giai đoạn “xuống”. Sau chừng 5 giờ đồng hồ thì dân chơi bắt đầu tỉnh tỉnh, 8 tiếng sau thì thuốc bắt đầu tan.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, viên giấy là một trong những loại ma túy “đầu bảng” và kén người chơi. Sự tồn tại của ban đầu chỉ ở trong một nhóm nhỏ dân chơi. Sau dần dần mới len lỏi vào những hoc sinh sinh viên có điều kiện. Theo dõi trang “Thế giới L…” trên mạng xã hội Facbook, có thể thấy admin (người điều hành) của trang này tỏ ra khá kín đáo. Việc mua bán kém rầm rộ hơn các trang bán cần sa, cỏ Mỹ. Mọi giao dịch đều qua inbox (tin nhắn riêng) chỉ hai người với nhau. Cũng vì thế mà rất khó phát hiện, khám phá.

LSD (Lysergic Acid Diethylamide) là loại ma túy tồn tại ở dạng viên nhộng, viên nén, là một trong ít loại ma túy tồn tại cả ở dạng “viên giấy” (giấy được sao tẩm LSD).

Gây ảo giác mạnh, LSD (Lysergic Acid Diethylamide) khiến mắt người sử dụng bị khuếch đại, sai lệch về các hình thể, lẫn lộn độ gần xa, không phân biệt được sự tiếp giáp giữa sáng tối, đặc biệt là vùng tiếp giáp về màu sắc.

Người sử dụng LSD (Lysergic Acid Diethylamide) sẽ mất đi cảm giác sợ hãi, làm được những việc mà những người bình thường không làm được như nhảy từ độ cao hàng chục mét, dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội. LSD (Lysergic Acid Diethylamide) cũng được biết đến là một chất gây nghiện cấm lưu hành ở nhiều nước trên thế giới.

Đi sâu tìm hiểu về LSD (Lysergic Acid Diethylamide), chúng tôi được biết, loại ma túy này được biết tới chủ yếu ở dạng “viên giấy” - giấy được sao tẩm LSD. Mỗi miếng giấy tẩm LSD thông thường có kích thước 1,5cm x 1,5cm. “Viên giấy” được gắn một lớp nilon mỏng có khả năng tan trong nước và chất cồn, đặc biệt nó có tác dụng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng thông qua cơ quan vị giác - lưỡi. Thời gian để “viên giấy” tan hết trong miệng thường là 3 giờ, song chỉ cần ít phút từ khi ngậm nó, “thuốc” sẽ tác dụng trực tiếp lên não người sử dụng.

Các “dân chơi” sử dụng “viên giấy” không thể thoát khỏi những tác dụng của thuốc trong khoảng thời gian từ 6-12 tiếng. Lúc này, hoặc là họ thấy thích thú, hưng phấn, nhưng cũng có thể thấy hoảng sợ. Theo một cán bộ Văn phòng Thường trực phòng chống ma túy - Bộ Công an: “Viên giấy” - LSD (Lysergic Acid Diethylamide) đã xuất hiện từ lâu trên thế giới. Việt Nam cũng đã cấm sử dụng, buôn bán, vận chuyển loại ma túy này.

LSD (Lysergic Acid Diethylamide) thuộc nhóm chất gây ảo giác cao, kích thích mạnh tới bộ não, có thể gây ra bệnh tim mạch, đau cơ không chỉ trong lúc sử dụng “thuốc” mà có thể sau thời gian sử dụng. Người sử dụng “thuốc” sẽ nhanh chóng bị kích động mạnh, những thứ không có thật bắt đầu xuất hiện. Giai đoạn cao trào, người sử dụng cảm tưởng như mình đang ở… thế giới khác.

 

LSD thuộc nhóm chất gây ảo giác cao, kích thích mạnh tới bộ não, có thể gây ra bệnh tim mạch, đau cơ không chỉ trong lúc sử dụng “thuốc” mà có thể sau thời gian sử dụng. Người sử dụng “thuốc” sẽ nhanh chóng bị kích động mạnh, những thứ không có thật bắt đầu xuất hiện. Giai đoạn cao trào, người sử dụng cảm tưởng như mình đang ở… thế giới khác.
Tiến sỹ, bác sỹ, thày thuốc ưu tú Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Bệnh viện tâm thần ban ngày Mai Hương cảnh báo việc điều trị cho người nghiện cỏ Mỹ, ma túy bánh lười, viên giấy… là rất khó khăn. Qua xét nghiệm lâm sàng cho thấy không ít người nghiện đến điều trị tại bệnh viện thường sử dụng lẫn nhiều loại ma túy khác nhau. Lúc đầu họ dùng ma túy đá (Methamphetamin); sau đó tiếp tục dùng cỏ Mỹ, bánh lười… 
Cách sử dụng như vậy ban đầu có vẻ “hợp lý”. Đó là khi sử dụng ma túy đá, người nghiện có cảm giác chán ăn và nhanh chóng bị giảm cân. Khi chuyển qua dùng cỏ Mỹ, họ thấy tăng cân trở lại nên tỏ ra hào hứng. Nhưng theo bác sỹ Hùng điều này cực kỳ nguy hiểm. Bởi sự tác động liên tục của các loại ma túy sẽ khiến cho não bộ bị tổn thương rất nặng. Việc điều trị cũng sẽ trở nên phức tạp bội phần.

 

 

 

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet