Mới nhậm chức, ông Trump đã gọi cho ông Putin để bàn về hợp tác ở Syria

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters dẫn tuyên bố của Điện Kremlin cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gọi “tích cực” hôm 28/1. Theo đó, họ bàn về việc hợp tác để tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.
Mới nhậm chức, ông Trump đã gọi cho ông Putin để bàn về hợp tác ở Syria - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cuộc nói chuyện qua điện thoại trên giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ được cho là bước đầu tiên của ông Trump nhằm thực hiện tuyên bố khi tranh cử của ông. Khi đó, ông liên tục cam kết sẽ hợp tác quân sự với Nga để chống lại khủng bố, đặc biệt là IS, ở Syria. Nếu đúng như vậy thì đây sẽ là một sự thay đổi rất lớn trong chính sách của Mỹ.

Ngoài ra, theo Điện Kremlin, trong cuộc gọi hôm 28/1, cả ông Trump và ông Putin đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia cũng như ổn định mối quan hệ Nga – Mỹ. Trước đó, ông Trump cũng đã thường xuyên nhấn mạnh mong muốn xích lại gần Moscow và hòa hợp với ông Putin.

Điện Kremlin cho hay: "Cả hai bên đều thể hiện một thái độ tích cực về việc cùng nhau ổn định và phát triển quan hệ hợp tác Nga-Mỹ". Ông Putin và ông Trump cũng đã thống nhất tìm thời gian và địa điểm thích hợp để đối thoại trực tiếp.

Tuy nhiên, cuộc nói chuyện hôm 28/1 không đề cập gì đến khả năng ông Trump sẽ nới lỏng các lệnh cấm vận đối với Moscow.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin đã đồng ý thiết lập "mối quan hệ hợp tác như đối tác” về các vấn đề như Ukraine, chương trình hạt nhân của Iran, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và cuộc xung đột Israel-Ả Rập.

Lập trường của ông Trump về Nga đang gây nhiều tranh cãi. Những người phản đối cho rằng ông đang quá háo hức để kết thân với ông Putin. Trong khi đó, phía Moscow có lẽ đang lạc quan về khả năng được gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet