Mối quan hệ xấu kì lạ giữa truyền thông Mỹ và Tổng thống Donald Trump

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Viện báo chí Poynter (Mỹ), các bài viết về Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tràn ngập trên các tờ báo Mỹ, hầu hết đều tiêu cực. Nhưng buồn cười thay, mối quan hệ tiêu cực đó lại có lợi cho cả hai bên.

Nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Báo chí, Chính trị và Chính sách công Shorenstein thuộc Đại học Harvard đã phân tích việc đưa tin của những hãng tin hay tờ báo phổ biến nhất như The New York Times, The Wall Street Journal, The Washington Post, CBS, CNN, Fox News và NBC của Mỹ và tờ Financial Times, BBC (Anh) và ARD (Đức) để lấy số liệu về mức độ quan tâm của truyền thông đối với ông Donald Trump.

Kết quả cho thấy, truyền thông đưa tin rất kĩ về 100 ngày đầu tiên của ông Trump. Ông Trump là chủ đề của 41% số lượng các tin bài, nhiều hơn gấp ba lần so với các vị tổng thống trước đây.

Mối quan hệ xấu kì lạ giữa truyền thông Mỹ và Tổng thống Donald Trump - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Thomas Patterson, một nhà phân tích mối quan hệ giữa truyền thông và chính phủ có tiếng ở Mỹ, cũng là một trong những người tiến hành nghiên cứu trên, nhận định: “Ông Trump được báo chí đưa tin sát sao trong hầu hết các tuần kể từ khi trở thành Tổng thống Mỹ. Ở chủ đề nào ông Trump cũng bị đưa tin tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Tin tiêu cực về ông Trump nhiều đến nỗi nó thiết lập một tiêu chuẩn cho việc đưa tin tiêu cực về tổng thống”.

Ông cho biết thêm: "Fox là hãng tin duy nhất trong nghiên cứu đưa tin tích cực về ông Trump”.

Cũng theo nghiên cứu mới nhất trên, lượng tin bài tiêu cực về ông Trump chiếm tận 80%, trong khi tin bài tích cực về ông chỉ có 20%. Không có tuần nào kể từ khi ông Trump nhậm chức, những tin bài tiêu cực xuống dưới 70 %, có tuần còn lên tới mức 90%.

Bản thân ông Trump cũng nhiều lần nhấn mạnh việc truyền thông đối xử không công bằng hay ác cảm với ông. Mới đây, hôm 17/5,  phát biểu tại Học viện Cảnh sát biển Mỹ, Tổng thống Trump kêu ca rằng ông đang bị đối xử đầy bất công so với những người lãnh đạo tiền nhiệm trong lịch sử.

Ông nói: “Không chính khách nào trong lịch sử bị đối xử tệ hoặc thiếu công bằng như tôi. Tôi khẳng định chắc chắn điều đó. Tuy vậy, các bạn không thể để người ta hạ gục dễ dàng”.

Tuy vậy, trước việc dường như cả ông Trump và truyền thông Mỹ không những không có hại gì mà còn có lợi từ mối quan hệ đang ngày càng xấu đó, nhiều người đặt câu hỏi rằng ông Trump thực sự bị truyền thông ghét bỏ hay đưa tin tiêu cực về ông giúp họ thu hút độc giả? Lịch sử cho thấy việc Tổng thống Mỹ mắng mỏ truyền thông không hề mới. Mặc dù ông Trump khác ở chỗ đã công kích báo chí một cách công khai và thẳng thừng hơn nhưng chưa thể bằng Tổng thống Mỹ Richard Nixon, người đã từng đe dọa mạnh mẽ giới truyền thông.

Nghiên cứu cho rằng dù truyền thông ban đầu rất quan tâm đến ông Trump, sau đó chỉ trích và hiện giờ đang thực sự đối đầu với ông Trump nhưng có một điều không thể chối bỏ là các bài viết về ông Trump rất hút người đọc, từ đó ảnh hưởng tích cực đến lượng độc giả của các tờ báo hay đưa tin về ông.

Không chỉ có truyền thông, bản thân ông Trump cũng được lợi từ mối quan hệ tồi tệ của ông với giới truyền thông. Thậm chí, nhiều người nhận định rằng, chính việc truyền thông đưa tin ồ ạt về ông, dù tiêu cực, đã góp phần không nhỏ vào việc giúp ông đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Patterson nói: "Các nghiên cứu của chúng tôi về truyền thông khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đang diễn ra cho thấy,  ông Trump được đưa tin nhiều hơn so với các ứng cử viên khác trong mỗi tuần diễn ra chiến dịch. Ông Trump xuất hiện để làm thỏa mãn ước mơ của báo chí”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet