Mời tham quan đảo, Trung Quốc muốn chứng tỏ sự minh bạch

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trong cuộc gặp với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc đã ngừng dự án xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông vốn gây nhiều tranh cãi thời gian vừa qua.

Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN và sau khi gặp gỡ với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ông Vương Nghị cho biết: “Trung Quốc đã tạm ngừng dự án này. Nếu không tin có thể đưa máy bay đến tận nơi và kiểm chứng”.

Ngoài ra ông cũng kêu gọi các nước trong khu vực nhanh chóng đàm phán về bộ quy tắc ứng xử trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông. "Trung Quốc và ASEAN cũng sẽ đồng ý tăng tốc những tham vấn nhằm đi tới một Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC)”, ông Vương Nghị nói.

Ngoại trưởng Mỹ gặp gỡ với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị ASEAN.

Cũng trong buổi hội đàm ngày hôm qua, ông Kerry bày tỏ sự quan ngại của Mỹ về việc Bắc Kinh mở rộng qui mô xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông, trong đó một số dự án còn có yếu tố quân sự.

Trước tuyên bố tạm ngừng xây đảo nhân tạo của Trung Quốc, nhiều chuyên gia ngoại giao Đông Nam Á cho rằng đây chỉ là động thái để xoa dịu, đánh lạc hướng dư luận quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho rằng Trung Quốc dừng lại bởi nước này đã xây dựng xong một hòn đảo mới. “Bắc Kinh tuyên bố đã bước vào giai đoạn thứ hai, đó là xây dựng các cơ sở vật chất trên đảo. Philippines cho rằng các hành động này là nhằm gây mất ổn định khu vực”, ông Jose nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Minoru Kiuchi cũng bày tỏ quan ngại trước hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông của Trung Quốc, bao gồm việc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với phần lớn vùng lãnh hải, xây dựng trái phép các đảo nhân tạo với mục đích quân sự.

Trước khi tới dự hội nghị, ông Vương đã cảnh báo đưa vấn đề biển Đông ra ASEAN sẽ “phản tác dụng” và “làm gia tăng căng thẳng”. Ông Vương muốn chỉ tiến hành các đàm phán song phương về những tranh chấp ở khu vực, nhưng chỉ sau 2 ngày gặp mặt, có vẻ như Bắc Kinh đã thay đổi thái độ, muốn hợp tác hơn.

Trung Quốc hồi tháng 6 tuyên bố nước này sẽ sớm hoàn thiện bồi đắp ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông. Những bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc đã gần xây xong một đường băng dài 3.000 m trên một trong 7 đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. Tse Tsan-tai và Alfred Cunningham là hai nhà sáng lập công ty TNHH SCMP vào năm 1903. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet