Mong muốn tột cùng có một Bảo tàng mang tên Võ Nguyên Giáp

Thúy Ngà

“Mong muốn tột cùng của những người lính, cựu chiến binh như chúng tôi là sau khi Nhà nước làm quốc tang và an táng Đại tướng thì mong Đảng và Nhà nước quyết định làm một Bảo tàng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, ông Đặng Xuân Định, Phó Chủ tịch thường trực Hội Cựu Chiến binh Q.1, TP.HCM, bày tỏ tâm nguyện.
Tướng Phạm Hồng Cư: “Xây dựng bảo tàng Đại tướng là nguyện vọng toàn dân”
"Xứng đáng có một bảo tàng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp"
Tướng Nguyễn Quốc Thước: “Nên xây dựng bảo tàng Võ Nguyên Giáp”

Mong muốn tột cùng có một Bảo tàng mang tên Võ Nguyên Giáp - ảnh 1
Ông Đặng Xuân Định bên bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại cơ sở Hội CCB Quận 1.

Bàn thờ Đại tướng giữa lòng Sài Gòn

Ngay trong đêm 4/10 khi hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, ông Đặng Xuân Định, Phó Chủ tịch thường trực Hội cựu chiến binh Q.1 đã bật khóc và trằn trọc cả đêm không ngủ được.

Hình ảnh Đại tướng lại hiện ra rõ nét trong tâm trí ông Định. Ông còn nhớ rất rõ, lần đầu tiên trong cuộc đời người lính, ông được tận mặt bắt tay vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc bằng xương bằng thịt. Cuộc gặp gỡ diễn ra khi đoàn cán bộ của Hội Cựu chiến binh tổ chức chuyến đi về nguồn tới Tân Trào – Tuyên Quang – cái nôi của cách mạng Việt Nam - vào năm 2004. Sau đó, đoàn quay về Hà Nội để gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Và đoàn đã gặp được vị Đại tướng mà họ vô cùng kính yêu cùng phu nhân của ông. Đại tướng tâm tình và dặn dò các cựu chiến binh nhiều điều khiến ông và các cựu chiến binh rất cảm động. Đại tướng nói rằng cựu chiến binh Việt Nam là những người đã hoàn thành nhiệm vụ của Đảng, quân đội và nhân dân giao phó, nên về với đời thường cựu chiến binh phải phát huy truyền thống tốt đẹp của Cụ Hồ.

"Đất nước của chúng ta hiện còn muôn vàn khó khăn về kinh tế và xây dựng Tổ quốc. Nên các đồng chí cựu chiến binh không chỉ tích cực xây dựng gia đình mà còn phải tham gia xây dựng đất nước"
, ông Định nhứ như in những lời dặn dò cách đây đã 20 năm.

Đại tướng cho rằng với kinh nghiệm của mình, các cựu chiến binh tiếp tục cống hiến, làm việc cho Đảng, cho dân suốt đời. Cựu chiến binh cần có trách nhiệm giáo dục truyền thống lịch sử của Đảng, dân tộc, quân đội cho thế hệ trẻ.

Từng câu từng chữ ấy của Đại tướng đã được ông Định khắc cốt ghi tâm.

“Đến khi nghe tin Đại tướng mất, tôi đã bật khóc, cả đêm trằn trọc không ngủ được", người cựu chiến binh này vẫn còn xúc động. Sáng hôm sau dậy đi làm, Hội đã họp và quyết định ngay là lập bàn thờ Đại tướng. Ngày mồng 7 lập bàn thờ, Hội báo cáo cho Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, thường trực Thành ủy biết và tổ chức viếng. Đúng 9h30 ngày 8/10/2013, các cựu chiến binh tổ chức kính viếng trang nghiêm Đại tướng tại trụ sở của Hội. Trong đó còn có khoảng 26 cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tại TP.HCM, Hội Cựu chiến binh Q.1 là nơi đầu tiên lập bàn thờ Đại tướng ngay tại cơ sở Hội sau khi biết tin Đại tướng qua đời. 

Khi được hỏi về việc thành lập bảo tàng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp, giáo sư Vũ Khiêu nói một câu ngắn gọn: "Cái đó là cố nhiên, tất yếu, không phải tôi muốn mà là cả đất nước muốn".
Sẽ đề nghị thành lập Bảo tàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

“Mong muốn tột cùng của những người lính, cựu chiến binh như chúng tôi là sau khi Nhà nước làm quốc tang và an táng Đại tướng thì mong Đảng và Nhà nước quyết định làm một Bảo tàng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lập bảo tàng để thế hệ trẻ sau này có thể hiểu biết về một vị Đại tướng uyên bác về trí tuệ, và nhân cách đức độ", ông Định tâm sự.

Theo ông Định, Bảo tàng nên đặt tại khuôn viên 30 Hoàng Diệu, Hà Nội vì đây là nơi để lại nhiều dấu ấn của Bác. Hơn nữa, xây dựng ở đây để cho nhân dân cả nước và thế giới đến thăm Bác sẽ thuận lợi hơn. Hoặc có thể làm tại quê Bác ở Quảng Bình. Còn tại các thành phố, đơn vị khác, đơn vị quân đội tùy theo khả năng làm được đến đâu thì làm. 

Cũng theo ông Định, nếu Nhà nước gặp khó khăn khi làm thì có thể giao cho quân đội hoặc Trung ương Hội Cựu chiến binh thành lập Bảo tàng vì Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng là Chủ tịch danh dự Hội Cựu chiến binh Việt Nam qua nhiều nhiệm kỳ.

Ông Định cho biết, với những người đồng chí đồng đội và trong Hội mà ông tiếp xúc, hiện phần lớn hội viên đều có mong ước này. Ông cho biết sau khi toàn dân tiễn Đại tướng về nơi an nghỉ, ông sẽ ghi nhận hết những ý kiến của hội viên. Sau đó, Hội sẽ làm nhiệm vụ phản ánh lên các cấp đề xuất việc xây dựng Bảo tàng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. "Riêng Hội sẽ ủng hộ hết mình cả về vật chất lẫn tinh thần để có được một Bảo tàng mang tên Đại tướng”, người lính già chia sẻ.

Đại tá Võ Văn Hiến, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Q.1 cũng cho rằng, nên làm một Bảo tàng về Bác để cho các bạn bè quốc tế, con cháu thế hệ trẻ có chỗ để tới viếng thăm, ôn lại những chiến công, đức độ của vị tướng tài ba Võ Nguyên Giáp. “Việc này cũng chỉ để làm tăng thêm niềm tự hào, vẻ vang cho dân tộc Việt Nam. Vì theo tôi sau Bác Hồ chưa có ai tài ba như Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, ông Hiến nói.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ - Nguyên Tham mưu trưởng Quân khu 7, Hiệu trưởng Trường quân sự Quân khu 7, hiện là Phó Chủ tịch TW Hội Nạn nhân chất độc Da cam/dioxin Việt Nam, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam/dioxin TP. Hồ Chí Minh:
“Nếu có được bảo tàng dành cho Đại tướng tại TP.HCM sẽ là điều tuyệt vời. Dưới góc độ một người lính, tôi tin rằng đó không chỉ là mong muốn của riêng mình mà còn là của hàng vạn cựu chiến binh trên khắp miền Nam. TP.HCM đã từng nhiều lần đón Đại tướng vào thăm, ông cũng đã từng ăn những đĩa cơm bình dân ngay vỉa hè, và trong suốt cuộc đời mình Đại tướng cũng dành rất nhiều tình cảm cho miền Nam ruột thịt. Do vậy việc xây một bảo tàng ngay tại TP.HCM là cần thiết. Điều này còn giúp cho những người dân không có điều kiện ra Hà Nội, Điện Biên Phủ, được chứng kiến những kỷ vật gắn liền với cuộc đời và chiến công của Đại tướng.

Tôi rất mong bảo tàng này sẽ nhanh chóng được xây dựng, bởi một bảo tàng không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Nếu UBND TP cấp đất thì tôi nghĩ Quân ủy, Bộ Quốc phòng sẽ sẵn sàng bỏ tiền, bởi đây không phải việc bình thường mà là công việc rất quan trọng, vì Đại tướng là biểu tượng cho nghệ thuật quân sự của nước ta. Với tôi, nếu như non sông Việt Nam đã sinh ra Hồ Chủ tịch, và chính Người đã làm rạng rỡ non sông đất nước ta, và non sống ấy còn sinh ra một thiên tài quân sự như Đại tướng, và chính Đại tướng đã làm rạng rỡ nền nghệ thuật quân sự của chúng ta".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet