Mong ước của giáo viên ngày khai giảng: Đừng bỏ nghi thức đón HS lớp 1

Ngô Châu Anh

Việc bỏ đi mục đón học sinh đầu cấp đã mất đi ý nghĩa thiêng liêng của buổi lễ, nhất là đối với học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6 hay lớp 10). Bởi khi các em được đón chào nghĩa là khơi dậy trong các em niềm tự hào, được tôn trọng.

Nhân ngày khai giảng cận kề, Infonet đã phỏng vấn nhanh một số giáo viên. Họ ước mong về một buổi lễ khai giảng như thế nào?

Cô giáo Nguyễn Hồng Kiêm - Trường THCS Ngô Quyền - Sơn Tây – Hà Nội: Theo mình ngày lễ khai giảng vẫn cần có đủ các phần nghi lễ như; đón HS đầu cấp, chào cờ, tuyên bố lý do- giới thiệu đại biểu, đọc diễn văn, thư của chủ tịch nước, trao cờ truyền thống, phát biểu của đại biểu và học sinh… thì mới trọng thể và gây ấn tượng, bởi ngày khai trường là ngày hội của cả thầy và trò.

Cô Nguyễn Hồng Kiêm

“Bao nhiêu năm học phổ thông và 16 năm đứng trên bục giảng nhưng trước thềm mỗi năm học mới, ngày khai giảng vẫn đem đến trong mình những cảm xúc, nỗi niềm bâng khuâng khó tả.

Đặc biệt với HS đầu cấp thì đây sẽ là những kí ức được lưu giữ bền lâu trong tâm hồn, khơi gợi nhiều cảm xúc và những rung động thiết tha.

Tuy nhiên, theo mình, tất cả các bài phát biểu nên ngắn gọn và gần gũi với các em hơn bởi với cương vị làm tổng phụ trách Đội nhiều năm, mình phải tập và dẫn chương trình Lễ khai giảng nhiều lần mới thấy thương các em.

Cả trường ra sức luyện tập mấy ngày dưới trời nắng, cả cô và trò nhễ nhại mồ hôi, học sinh khát nước xin ra ngoài cũng không dám vì sợ bị mắng... Đến ngày lễ, đại biểu đến muộn các em cứ phải chờ. Rồi phát biểu thì dài dòng mà vấn đề lại không mấy gần các em khiến học sinh rất nản.

“Nhiều học sinh không dám nói chuyện vì sợ thầy cô nhưng cứ gục mặt xuống mà chẳng nghe được người lớn nói gì. Ngay cả con nhà mình cũng rất sợ những buổi khai giảng kéo dài dưới trời nắng oi, người lớn nói dài và con kêu chẳng hiểu gì....

Cô giáo Phan Hương Sơn- Trường THCS Phú Mãn- Quốc Oai- HN: Đã đi được nửa chặng đường của nghề gõ đầu trẻ và ngày lễ khai giảng luôn ghi dấu ấn đặc biệt trong tâm trí tôi. Đó là khi nhìn thấy sân trường xanh sạch đẹp với những tà áo dài thướt tha của những đồng nghiệp. Đó là những bộ đồng phục trắng tinh, những chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai, những ánh mắt hân hoan niềm vui của các cô cậu học trò…

 

Cô giáo Phan Hương Sơn

Năm học này tôi mơ ước một điều tốt đẹp hơn nữa. Bởi với tôi niềm vui trong ngày tựu trường chưa bao giờ được trọn vẹn. Vừa là mẹ, vừa là cô giáo nên tôi chưa bao giờ có cơ hội được dự lễ khai giảng của các con mình.

Giữa niềm vui chung cùng học trò và đồng nghiệp, nhiều khi tôi thấy buồn và nghĩ: Không biết các con đang khai giảng ở trường ra sao? Các con đang tham gia hoạt động gì? Các con có vui không nhỉ? Và tôi luôn thầm ước được dự lễ khai giảng cùng con. Một ước mơ thật giản đơn và nhỏ bé vậy thôi nhưng tôi biết nó sẽ chẳng bao giờ là sự thật.

Tôi mong có cầu truyền hình trực tiếp kết nối không khí ngày khai giảng của tất cả các trường học trên cả nước. Như vậy các em học sinh có thể vừa được đón ngày khai giảng của trường mình lại vừa được hòa vào không khí vui tươi trong ngày lễ khai giảng của các bạn học sinh ở khắp mọi miền tổ quốc. Những bậc làm cha mẹ dù họ đang ở đâu đó trên công trường, trong các nhà máy… chỉ cần mở điện thoại ra và họ thấy được hình ảnh thân thương của các con mình trong ngày tựu trường ngập tràn cảm xúc và ý nghĩa này.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng -Trường THCS Mỗ Lao - Hà Đông- Hà Nội: Thực hiện chủ trương của Bộ và Sở GD & ĐT năm nay, buổi lễ khai giảng ở trường tôi đã được tiết chế, rút ngắn và đơn giản hơn mọi năm rất nhiều.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng 

Trong đó không còn mục đón học sinh đầu cấp và vẫn giữ nguyên một số bước (giới thiệu đại biểu, chào cờ, đọc diễn văn, đọc thư của chủ tịch nước gửi học sinh, lời chào mừng của phụ huynh học sinh, đánh trống khai giảng năm học mới xen kẽ với những phần này là các tiết mục văn nghệ).

Tuy nhiên, việc bỏ đi mục đón học sinh đầu cấp đã mất đi ý nghĩa thiêng liêng của buổi lễ, nhất là đối với học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6 hay lớp 10). Bởi khi các em được đón chào nghĩa là khơi dậy trong các em niềm tự hào, được tôn trọng. 

Vì thế, tôi ước, một buổi lễ khai giảng đơn giản nhưng vẫn đầy đủ và trang nghiêm, trong đó chứa đầy những cảm xúc. Đặc biệt tổ chức làm sao để học sinh không phải tập nhiều dưới trời oi bức, càng không thể bắt trẻ ngồi chờ đợi lãnh đạo đến … chỉ để đọc bài diễn văn.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Thanh - trường THCS Tây Đằng – Ba Vì – Hà Nội: Ngày khai giảng là ngày lễ giống như ngày 20/11. Nếu như ngày 20/11 là ngày tri ân thầy cô thì ngày 5/9 là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường – ngày vì học trò.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Thanh 

Vì thế, tôi cho rằng nên tổ chức ngày khai giảng làm sao ra chất một ngày lễ - vừa trang nghiêm, vừa ý nghĩa với đầy đủ các bước nhưng cần ngắn gọn và súc tích. Đặc biệt, các bậc phụ huynh sẽ được nghỉ làm để đưa con đến trường và cùng dự ngày hội này. 

Đặc biệt với học trò lớp 1 các con sẽ được các thầy cô đón vào lớp học.

“Tôi từng đi học, bây giờ lại tiếp tục nghề gõ đầu trẻ, và cũng là phụ huynh của hai con đang tuổi đến trường. Thú thực tôi rất sợ những buổi lễ khai giảng hình mang tính hình thức và sáo rỗng. Tôi chỉ mong sao mọi hoạt động của nhà trường đều vì con trẻ, làm sao để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của người lớn cũng như của giáo viên dành cho trẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet