Montenegro cáo buộc Nga cản trở tiến trình gia nhập NATO

Đức Dũng (Lược dịch)

Ngoại trưởng Montenegro Srdjan Darmanovic cho rằng Nga đã âm mưu can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, nhằm cản trở tiến trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), vốn dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 6.
Montenegro cáo buộc Nga can thiệp nội bộ, cản trở tiến trình gia nhập NATO

Đài phát thanh và truyền hình Montenegro (Radio and Television of Montenegro -RTCG) dẫn lời Ngoại trưởng Darmanovic cho biết: “Nga công khai can dự vào công việc nội bộ của chúng tôi, điều mà chúng tôi chắc chắn không bao giờ chấp nhận. Moscow trong 2-3 năm trở lại đây đã theo đuổi chính sách trong khuôn khổ lợi ích, phản đối sự mở rộng của NATO. Chúng tôi quyết định tự định đoạt mục tiêu chính của mình, và chúng tôi ngạc nhiên vì mức độ Nga can dự quá lớn”.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Montenegro nhấn mạnh tư cách thành viên trong NATO của Montenegro không nhằm đe dọa trực tiếp đến Nga hay bất kỳ nước nào khác, đồng thời lưu ý Moscow là một trong 10 đối tác kinh tế hàng đầu của nước này.

Hồi tháng 4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga mô tả động thái Quốc hội Montenegro phê chuẩn thành luật cho việc gia nhập NATO của nước này trong bối cảnh biểu tình phản đối trên cả nước là “sự vi phạm các nguyên tắc dân chủ”. Nga luôn luôn chỉ trích sự mở rộng hiện diện quân sự về phía Đông của NATO, trái với những cam kết trước đây của các lãnh đạo Phương Tây.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi Thượng nghị viện Mỹ nhanh chóng phê chuẩn Montenegro là thành viên mới nhất của liên minh NATO, cho rằng hành động này là "rất cần cho lợi ích của Mỹ".

Các nước thành viên NATO đã ký Nghị định thư về việc Montenegro gia nhập khối ngày 19/5/2016, theo đó nước này có quy chế là một quan sát viên tại các cuộc họp của NATO. Sau khi tất cả các quốc gia thành viên NATO phê chuẩn, Montenegro sẽ trở thành một thành viên đầy đủ của liên minh.

Trong khi đó, Moscow luôn phản đối bất kỳ sự mở rộng thêm nào của Liên minh quân sự NATO.

Theo Reuters, các thành viên NATO cho rằng việc Montenegro gia nhập là một cách để chống lại các nỗ lực của Nga mở rộng ảnh hưởng ở Balkans.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet