Montessori - Phương pháp giáo dục tối ưu cho trẻ 0 - 6 tuổi

H.Thanh

Phương pháp Montessori - Phương pháp giáo dục tối ưu dành cho trẻ 0 – 6 tuổi đã và đang được áp dụng thành công tại Hà Nội.
Phương pháp Montessori được đánh giá là phương pháp giáo dục tiên tiến, khoa học và hoàn thiện nhất trên thế giới hiện nay, phương pháp này lấy tên tiến sĩ Montessori – nhà giáo dục, nữ bác sĩ người Italia, người đã dùng cả đời tâm huyết sáng tạo ra nó.

Qua quan sát và nghiên cứu hoạt động của trẻ, tiến sĩ Montessori đã phát hiện ra rằng, trí lực của con người không phải được định hình từ lúc mới sinh, ngược lại nó không ngừng được nâng cao và hoàn thiện trong điều kiện được phát huy tối đa cảm quan. Hơn nữa, trẻ em từ 0 – 6 tuổi đã có thể biết "tiếp thu có chọn lọc", giai đoạn này nên để quá trình học tập của trẻ em diễn ra một cách tự nhiên, người lớn tránh áp đặt trẻ.
Montessori - Phương pháp giáo dục tối ưu cho trẻ 0 - 6 tuổi - ảnh 1
Bìa cuốn sách

Vì sự phát triển tự nhiên của trẻ, tiến sĩ Montessori đã thiết kế ra nhiều giáo cụ đẹp, hữu dụng, tạo lập một môi trường học tập thân thiện khiến trẻ có thể tự do tìm tòi, sáng tạo và vui vẻ học tập, từ đó làm dày thêm vốn sống, phát huy hết tiềm năng, giúp trẻ hình thành sự tự tin, sự tập trung, óc quan sát, sức sáng tạo và khả năng giao tiếp... tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của trẻ.

Tiến sĩ Montessori có tầm nhìn xa và kiến thức uyên thâm, cho nên tư tưởng giáo dục của bà kinh qua cả thế kỷ vẫn đứng vững và có sức sống bền bỉ, ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm chú ý của các nhà giáo dục, đồng thời theo thời gian, phương pháp này không ngừng được phát triển và hoàn thiện về mặt lý luận, giáo cụ cũng ngày càng phong phú và hiện quả. Vì vậy dễ hiểu tại sao nó lại được các bậc phụ huynh trên khắp thế giới tin tưởng lựa chọn, áp dụng, giúp ích cho hàng vạn trẻ em trên toàn cầu.

Cuốn sách Phương pháp giáo dục Montessori: Phương pháp giáo dục tối ưu dành cho Trẻ 0 – 6 tuổi của ThS Ngô Hiểu Huy giới thiệu đầy đủ quá trình phát triển và hoạt động thích hợp trên các phương diện tình cảm, giao tiếp, vận động và trí tuệ của trẻ em từ 0 – 6 tuổi. 

Qua đó giúp cha mẹ hiểu được quy luật phát triển tự nhiên của con trẻ, tạo ra môi trường Montessori phong phú và sống động ngay tại nhà, sử dụng các vật liệu thường ngày để chế tại ra các giáo cụ Montessori đơn giản, giúp trẻ có một sự khởi đầu tốt đẹp.

TS Tạ Khải Mông, Đại học Southern California (Mỹ) cũng nhận định, "cuốn sách này cung cấp đầy đủ kiến thức khoa học về những thay đổi tâm sinh lý của trẻ qua từng thời kỳ. Từ đó cha mẹ có thể vận dụng nó để xây dựng môi trường học tập thân thiện cho trẻ. Cuốn sách được trình bày rất khoa học, ngôn ngữ và ví dụ sinh động dễ hiểu, dễ thực hiện, khiến các bậc phụ huynh hiểu rằng hoạt động giáo dục trẻ có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi, không cứ phải là môi trường giáo dục chuyên biệt”.

Hiện nay, ở Việt Nam, một số trường mầm non cũng áp dụng phương pháp giáo dục Montessori như: Trường mầm non KIC Montessori Việt Nam, Sakura Montessori Kindergarten, Trường mầm non Child Care Montessori of Hanoi, Trường Mầm non Thần Đồng - Bright School...
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet