Moscow - Buổi sáng bình yên trước lễ duyệt binh 9/5

Nguyễn Thuỳ Linh

Có mặt ở Moscow ngày 9/5 để xem lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng phát xít, anh An Thái, một nghiên cứu sinh Việt Nam ở Nga đã kịp ghi lại những khoảnh khắc bình yên đầy hứng khởi nơi đây.
Ngay từ trước lễ kỷ niệm, các tòa nhà tại thủ đô Moskva (phiên âm nguyên bản theo tiếng Nga - ý tác giả bộ ảnh) đã đều treo 3 lá cờ: Cờ chiến thắng của Liên bang Xô viết trong Thế chiến 2, quốc kỳ Nga và cờ của thành phố Moskva.
Cùng với biểu tượng cờ chiến thắng của Liên Xô, biểu tượng dải băng chiến thắng thánh George cũng được nhiều người dân đeo trên người và dùng để trang trí khắp nơi.
Vào thời điểm này, các rạp chiếu phim đều chiếu các bộ phim mới về chủ đề chiến thắng Vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức trong Thế chiến 2.
Buổi sáng ngày 9/5, dù ga tầu điện ngầm 6 giờ sáng mới mở cửa nhưng từ hơn 5 giờ mọi người đã xếp hàng đợi đi tầu để về khu vực tiến hành duyệt binh Chiến thắng
Các tòa nhà tại con phố du lịch Novyi Arbatsk cũng được trang hoàng bằng các biểu tượng Xô Viết
Các xe nước, vừa làm nhiệm vụ rửa đường, đảm bảo đường không có bụi bẩn, vừa đóng vai trò hàng rào an ninh trên các con đường gần khu vực chuẩn bị tiến hành duyệt binh.
Các trục đường dẫn đến con đường thực hiện duyệt binh dẫn tới Quảng trường Đỏ đều bị chốt chặn nhiều lớp, điều này khiến nhiều người dân rất thất vọng vì không thể tiếp cận với đoàn xe khí tài duyệt binh.
Một số người tiếc nuối tìm đến các con đường tắt dẫn ra con đường duyệt binh, tuy nhiên kết quả cũng không khá hơn. Quy trình đảm bảo an ninh tại Moskva lần duyệt binh kỷ niệm này chặt chẽ hơn rất nhiều lần so với những lần trước đó.
Lực lượng cảnh sát đi tuần trên tất cả các con phố xung quanh khu vực chuẩn bị duyệt binh.
Trên con đường đoàn xe cơ giới di chuyển ra sau khi đã duyệt binh qua Quảng trường Đỏ, an ninh cũng được tăng cường.
Ngay cả các con phố nhỏ, vắng vẻ dày đặc xung quanh khu vực duyệt binh cũng có lực lượng an ninh trang bị áo chống đạn chốt chặn.
Đoàn người đổ về quảng trường Puskin, nơi có khả năng tiếp cận gần nhất với đoàn xe chuẩn bị vào Quảng trường Đỏ
Một gia đình xúng xính với cờ, mũ cano Xô Viết và băng thánh George để đi xem duyệt binh.
Tuy nhiên người thanh niên bán hàng này có vẻ không quan tâm đến cuộc duyệt binh rầm rộ này cho lắm.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet