Moscow cảnh báo khả năng phần tử khủng bố người Nga ở Syria về nước gây tội ác

Anh Tuấn (lược dịch)

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mới đây đã cảnh báo rằng hàng ngàn người mang quốc tịch Nga đang chiến đấu cho các tổ chức khủng bố, và những kẻ này có thể sẽ tiến hành những vụ bạo lực khi về nước.

Theo hãng tin Reuters, năm ngoái, Nga đã tiến hành chiến dịch không kích nhằm tấn công vào các cứ điểm của các nhóm vũ trang chống chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Các nhóm này có rất nhiều phần tử Hồi giáo cực đoan đến từ Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

“Ai cũng biết rằng hiện có rất nhiều công dân Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ đang chiến đấu tại Syria”, ông Medvedev trả lời trên kênh truyền hình Channel 2 Israel trước khi có chuyến công du tới Israel vào tuần tới.

“Những người này đã bị tẩy não và sẽ trở về quê hương để giết chóc và tiến hành các vụ khủng bố. Đó là điều mà chúng tôi không muốn xảy ra tại Nga”.

“Trước đây tình trạng này đã xảy ra với chúng tôi, cụ thể là khi xung đột ở Chechnya xảy ra vào những năm 1990. Chúng tôi muốn những phần tử này phải ở lại Syria, và chính phủ Syria đã yêu cầu các cấp lãnh đạo Nga giúp họ tái lập trật tự an ninh”, Thủ tướng Medvedev nói thêm.

Tính đến tháng 12/2015, theo giám đốc cơ quan tình báo Nga FSB Alexander Bortnikov, khoảng 2.500 người Nga đã rời khỏi quê hương để đến chiến đấu tại Syria. Cũng theo các dữ liệu của chính phủ, hơn 90% trong số này đã rời Nga từ giữa năm 2013.

Moscow hiện đang chiến đấu chống lại các phần tử Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm vũ trang khác tại Syria được cho là sẽ gây hại đến an ninh của Nga và các nước khác trên thế giới. Nga khẳng định rằng chiến dịch quân sự tại Syria của họ có mục đích chính đó là tiêu diệt IS.

Ông Medvedev một lần nữa khẳng định rằng người Syria mới có quyền quyết định tương lai của đất nước cũng như thể chế chính trị.

“Chúng tôi không biết nhà nước mới sẽ có chỗ cho ông Bashar al-Assad hay không, chúng tôi không quan tâm đến điều đó. Người Syria mới là những người sẽ quyết định tương lai của đất nước. Nhưng chúng tôi không muốn Syria bị chia cắt thành nhiều vùng đất khác nhau, mỗi vùng do những tổ chức khủng bố khác nhau kiểm soát”, ông Medvedev kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet